Anh điều tra thương vụ Microsoft 'thâu tóm' Activision Blizzard

  Ngày 15/9, cơ quan chức năng Anh thông báo sẽ tiến hành điều tra kĩ lưỡng thương vụ Microsoft để mua 'gã khổng lồ' trò chơi điện tử Activision Blizzard trị giá 69 tỷ USD.

  Biểu tượng Microsoft tại một tòa nhà ở Chevy Chase, Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

  Biểu tượng Microsoft tại một tòa nhà ở Chevy Chase, Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

  Tháng 1 năm nay, “đại gia” công nghệ Mỹ Microsoft công bố thương vụ “thâu tóm” ông chủ của những tựa game đình đám "Candy Crush", "World Of Warcraft" và "Call Of Duty".

  Với động thái này, Microsoft sẽ trở thành tập đoàn game lớn thứ ba xét trên doanh thu, chỉ đứng sau Tencent (Trung Quốc) và Sony (Nhật Bản). Tuy nhiên, thương vụ này hiện đối mặt với cuộc điều tra của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA).

  Trong một thông báo, CMA cho biết sẽ tiến hành điều tra kĩ lưỡng thỏa thuận mua bán sáp nhập nói trên, đồng thời nêu rõ thương vụ sẽ “làm giảm đáng kể sự cạnh tranh trong một hoặc một số thị trường tại Vương quốc Anh".

  Trước đó, Giám đốc cấp cao về sáp nhập tại CMA, bà Sorcha O'Carroll bày tỏ lo ngại Microsoft có thể tận dụng quyền kiểm soát các trò chơi Call Of Duty và World Of Warcraft để gây tổn hại cho các công ty đối thủ, trong đó có các đối thủ mới đây cũng như trong tương lai trong lĩnh vực dịch vụ đăng ký nhiều trò chơi và dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây.

  Công ty Sony cũng bày tỏ lo ngại rằng Call of Duty có thể sẽ không còn trên nền tảng PlayStation. Trong khi đó, đại diện Microsoft đã bác bỏ điều này, khẳng định thương vụ của hãng sẽ không khiến Call of Duty bị xóa bỏ trên PlayStation khi đây là thiết bị trò chơi điện tử phổ biến trên thị trường./.

  Nguyễn Hằng/TTXVN

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/anh-dieu-tra-thuong-vu-microsoft-thau-tom-activision-blizzard/258499.html