Anh điều thêm tàu chiến đến vùng Vịnh

Ngày 12.7, chính phủ Anh tuyên bố sẽ điều tàu chiến thứ 2, khu trục hạm HMS Duncan đến vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng với Iran leo thang.

Khu trục hạm HMS Duncan của Anh - Ảnh: Reuters

"Đây là một phần trong kế hoạch hiện diện quân sự lâu dài ở vùng Vịnh, khu trục hạm HMS Duncan được triển khai để thay thế tàu hộ vệ MS Montrose. Động thái này nhằm đảm bảo Anh cùng các đối tác quốc tế có thể tiếp tục đảm bảo tự do hàng hải tại eo biển chiến lược", Reuters dẫn lại thông báo của chính phủ cho biết.

Trước đó, văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May thông báo London-Washington đang thảo luận về việc tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông. "Chúng tôi đang thảo luận về với Mỹ về việc tăng cường hiện diện quân sự nhằm ứng phó những mối đe dọa đối với tàu thuyền trong khu vực", theo thông báo.

Cùng ngày, tờ The Dong-A Ilbo đưa tin chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã yêu cầu Nhật Bản, Hàn Quốc triển khai lực lượng để thành lập một hạm đội chung, tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở eo biển Hormuz. Washington cáo buộc Tehran gây ra hàng loạt vụ tấn công, quấy nhiễu các tàu dầu ở eo biển Hormuz gần đây.

[VIDEO] Iran đe dọa sẽ cho Anh "cái tát đích đáng" vì bắt giữ tàu chở dầu - Ảnh:

Căng thẳng giữa Iran và phương Tây tiếp tục leo sau khi thủy quân lục chiến Anh hồi tuần rồi đã bắt giữ chiếc Grace 1 của Iran gần vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh với lý do tàu này chở dầu sang Syria, vi phạm lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố: "Đây là động thái nguy hiểm dẫn đến nhiều hậu quả. Không có cơ sở pháp lý để bắt giữ tàu Grace 1. Chính vì thế, thả tàu dầu ngay lập tức là lợi ích của tất cả quốc gia",

Ông Mousavi tố Mỹ gâp áp lực buộc Anh bắt giữ tàu dầu Iran. "Hành động bắt bớ phi pháp có thể làm leo thang căng thẳng ở vùng Vịnh", ông Mousavi nói. Trước đó, Iran cảnh báo sẽ có biện pháp trả đũa nếu Anh không thả chiếc Grace 1 chở 2,1 triệu thùng dầu thô nhẹ.

[VIDEO] Tổng thống Trump cáo buộc Iran ngầm làm giàu uranium - Ảnh:

Tuy nhiên, thủ hiến Gibraltar, ông Fabian Picardo khẳng định chính quyền vùng lãnh thổ này tự đưa ra quyết định bắt tàu dầu Iran và không có chuyện bị nước ngoài sai khiến, theo Reuters.

Trước đó, vào ngày 11.7, Anh cáo buộc 3 tàu Iran cố cản trở tàu dầu British Heritage của công ty BP đang di chuyển qua eo biển Hormuz nhưng rút lui sau khi đối đầu với tàu hộ vệ HMS Montrose. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ mọi cáo buộc.

Phúc Duy