Anh điều tên lửa sát biên giới Nga: Ám ảnh điện Kremlin?

Anh tiếp tục tuyên bố điều tên lửa cùng quân đội đến Estonisa nhằm trấn an các quốc gia vùng Baltic trước mối đe dọa từ Nga.

Điều tên lửa đa nòng đến Estonia

Tờ The Sun mới đây dẫn các nguồn tin quân sự của Anh cho biết, nước này sẽ triển khai các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (GMLRS) tới Estonia vào năm 2017, trước lo ngại Nga tấn công các nước NATO.

Ngoài ra, 800 lính Anh cũng sẽ hành quân đến Estonia để tham gia vào lực lượng của 15 quốc gia tại đây, bao gồm các binh sĩ đến từ Mỹ, Pháp và Đan Mạch.

Theo nguồn tin trên, hệ thống GMLRS có thể phóng 12 tên lửa mỗi phút và hủy diệt xe tăng ở khoảng cách 72km. Đầu đạn nặng 90kg được phóng đi và tìm đến mục tiêu nhờ hệ thống định vị GPS.

Bên cạnh đó, Anh được cho là sẽ triển khai thêm cả máy bay không người lái, chiến đấu cơ Typhoon và xe tăng Challenger 2 đến Estonia.

GMLRS từng được sử dụng tại Afghanistan từ năm 2007 và đã đánh sập được nhiều boong-ke hay đường hầm của phiến quân Taliban.

Anh tuyên bố điều hệ thống GMLRS đến sát biên giới Nga

Trước đó, hồi cuối tháng 10 năm nay, tờ Telegraph cũng tuyên bố, khoảng 800 binh sĩ Anh cùng xe tăng, xe bọc thép, máy bay không người lái sẽ được điều tới Estonia vào đầu năm 2017. Động thái trên nhằm trấn an các nước Baltic trước những hành động được cho là khiêu khích của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, lực lượng này sẽ đóng quân tại căn cứ quân sự Tapa trong thời gian 6 tháng, tạo thành một trong 4 tiểu đoàn NATO dự kiến được triển khai để ứng phó với “đe dọa” từ Nga đối với các đồng minh của khối.

Đây được xem là quyết định triển khai quân số lớn nhất của Anh tới đóng quân lâu dài sát biên giới Nga, kể từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh.Trước đó vào hồi đầu năm, kế hoạch ban đầu được công bố chỉ là khoảng 500 binh sỹ.

Tuy nhiên đến thời điểm này, điện Kremlin chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào trước thông báo từ truyền thông Anh.

Anh mang chiến hạm tên lửa vào Biển Đen làm gì?

Ám ảnh điện Kremlin?

Tuyên bố của giới chức Anh được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa NATO - Nga ngày càng căng thẳng sau các sự kiện ở Ukraine và Syria.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Nga đã đưa các tên lửa Iskander-M đến vùng lãnh thổ Kaliningrad nằm giữa Ba Lan và Litva, hai nước thành viên NATO, nhằm đáp lại hoạt động triển khai quân của NATO đến khu vực Baltic gần đây.

Moskva khẳng định đây là một phần trong cuộc tập trận thường xuyên trên lãnh thổ Nga, trong khi Litva cho rằng đây là “hành động phô diễn sức mạnh đối đầu với cả châu Âu”.

Nga xác nhận đã đưa tên lửa đến Kaliningrad sát sườn NATO.

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 27/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moskva đã tăng cường quân sự ở sườn phía Tây Nam nước này khi NATO tiếp tục hiện diện quân sự và tình hình Ukraine vẫn chưa ổn định. Phía Mỹ gọi đây là một bài phát biểu đi ngược lại những nỗ lực giảm căng thẳng trong khu vực.

Theo thông tin của cuộc họp Bộ Quốc phòng Nga phát sóng trên truyền hình nhà nước, điện Kremlin đã triển khai nhiều hệ thống phòng không ở phía Tây Nam và một đội quân độc lập tại Crimea.

“Từ năm 2013, chúng tôi đã hình thành 4 quân đoàn, 9 lữ đoàn và 22 trung đoàn. Trong đó có 2 lữ đoàn được trang bị tổ hợp tên lửa Iskander, điều này cho phép họ tăng khả năng hỏa lực, tiêu diệt các kẻ thù tiềm năng”, ông Shoigu nhấn mạnh thêm.

Rõ ràng, Anh đang muốn tự trấn an các quốc gia khu vực Baltic cũng như thể hiện sức mạnh quân sự của mình nhằm ngăn chặn sự hiện diện của Nga tại khu vực này.

Tuy nhiên để làm được điều này với Anh hay các quốc gia thành viên NATO sẽ không hề dễ dàng. Lo lắng tại khu vực Baltic lại càng tăng cao sau khi ông Donald Trump thắng trong cuộc bầu cử và sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Còn nhớ, trong cuộc trò chuyện với The New York Times ngày 20/7, khi phóng viên hỏi ông Trump rằng, ông có bảo vệ các quốc gia thành viên NATO ở khu vực Baltic trong trường hợp bị Nga tấn công hay không, tỷ phú người Mỹ đã tuyên bố rằng, ông sẽ làm điều đó khi các nước này thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

“Nếu họ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình cho chúng tôi, thì tôi sẽ bảo vệ”, ông Trump nói.

Tuấn Hùng