Anh điều tên lửa diệt xe tăng đến sát biên giới Nga

Anh có kế hoạch triển khai nhiều khẩu đội tên lửa tầm xa dẫn đường chính xác đến sát biên giới Nga vào năm sau, đây là động thái chưa từng được nước này thực hiện kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Hệ thống tên lửa bắn loạt có dẫn đường (GMLRS) của Anh sẽ được triển khai đến Estonia vào năm 2017, đúng lúc châu Âu lo ngại Nga đang có kế hoạch xâm lược các quốc gia ở vùng Baltic.

Hành động này đánh dấu nỗ lực của Anh nhằm đóng góp cho NATO trong việc xây dựng quân đội tại các quốc gia Đông Âu. 800 lính Anh cũng sẽ hành quân đến Estonia như một phần của lực lượng đa quốc gia tại đây.

Anh điều tên lửa diệt xe tăng đến sát biên giới Nga - Ảnh 1

Hệ thống GMLRS của Anh có khả năng phá hủy xe tăng ở khoảng cách 72km

Hệ thống GMLRS có thể phóng 12 tên lửa mỗi phút và hủy diệt xe tăng ở khoảng cách 72km. Đầu đạn nặng 90kg được phóng đi và tìm đến mục tiêu nhờ hệ thống định vị GPS. Ngoài ra, Anh được cho là cũng sẽ triển khai cả máy bay không người lái, chiến đấu cơ Typhoon và xe tăng Challenger 2 đến Estonia.

GMLRS từng được sự dụng tại Afghanistan từ năm 2007 và đã đánh sập được nhiều boong-ke hay đường hầm của phiến quân Taliban.

Lo lắng tại khu vực Baltic tăng cao sau khi ông Donald Trump thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng cho biết, ông chỉ cân nhắc bảo vệ các quốc gia vùng Baltic nếu họ có đáp ứng những mục tiêu ngân sách quốc phòng của NATO.