Anh điều chiến hạm tới cứu trợ Philippines

(Kienthuc.net.vn) - Anh sẽ triển khai một chiến hạm của Hải quân Hoàng gia và góp 10 triệu bảng Anh để giúp đỡ nạn nhân của siêu bão Haiyan ở Philippines.

Binh sĩ Mỹ và Philippines xếp hàng cứu trợ để chuẩn bị chuyển tới người dân vùng bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haiyan.

Thủ tướng Anh đã thông báo kế hoạch này trong bài diễn văn hàng năm tại Guildhall, London. Theo đó, chiến hạm HMS Daring cùng trực thăng Lynx và thủy thủ đoàn sẽ cung cấp và tham gia các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Philippines.

Tàu khu trục Type 45 này cũng mang thêm thiết bị lọc nước uống từ nước biển. Ngoài ra, Anh cũng sẽ triển khai máy bay vận tải quân sự của Không quân Hoàng gia để hỗ trợ tái thiết khu vực sau thảm họa.

Ít nhất một máy bay Boeing C -17 sẽ chuyển hàng viện trợ nhân đạo và các thiết bị cỡ lớn đến những khu vực cần thiết.

Trong một diễn biến tương đồng, Thủy quân Lục chiến Mỹ cho biết, Washington tuyên bố gửi thêm 90 binh sĩ tới Philippines để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo.

4 máy bay MV- 22B Ospreys có khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, khó khăn và 3 máy bay KC-130J Hercules từ Nhật Bản cũng được triển khai tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi siêu bão.

90 binh sĩ này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo trên mặt đất. Trong khi trước đó, khoảng 90 thủy quân lục chiến và thủy thủ Mỹ đã có mặt ở Philippines để tham gia vào hoạt động đánh giá và hỗ trợ sau thảm họa Haiyan.

"Tất cả mọi thứ đều đã bị hủy diệt", Chuẩn tướng Paul Kennedy, Tổng chỉ huy Lữ đoàn Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 3 có căn cứ ở Okinawa cho biết về tình hình ở thành phố Tacoblan, một trong những vùng bị siêu bão ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết, chính phủ Mỹ đã gửi hàng loạt gói cứu trợ khẩn cấp bao gồm các nguyên liệu cần thiết để xây dựng nơi trú ẩn cho hàng trăm nghìn người Philippines bị mất nhà cửa sau siêu bão, ngoài lương thực, thực phẩm và thuốc men.

"Tôi cam kết với người dân Philippines rằng, chúng tôi đang làm việc hết sức có thể để cung cấp những hỗ trợ cần thiết nhằm giúp đỡ nhân dân và chính phủ Philippines phục hồi từ thảm kịch này", Ngoại trưởng Mỹ Kerry nhấn mạnh.

Trước đó, tại Washington, Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã thông qua yêu cầu viện trợ quân sự từ Philippines và đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ triển khai các nguồn lực.

Tổng thống Barack Obama cho biết, ông "vô cùng buồn bã" trước thảm họa mà Philippines phải gánh chịu và khẳng định, Washington "sẵn sàng tiếp tục triển khai cứu trợ chính phủ và các nỗ lực phục hồi tại Philippines sau siêu bão.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng cam kết, các cơ quan, tổ chức nhân đạo sẽ "nhanh chóng phản ứng để giúp đỡ nhân dân Philippines". Còn Ủy ban châu Âu khẳng định, sẽ hỗ trợ 3 triệu euro (4 triệu USD) cho nỗ lực cứu trợ tại Philippines.

Bạch Dương