Anh: Di tích Stonehenge bị các nhà hoạt động môi trường tạt sơn

Ngày 19/6, hai nhà hoạt động môi trường tại Anh đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi phun sơn màu cam lên một số cột đá tại Stonehenge - công trình vòng đá có từ thời đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1986.

Các cột đá tại Stonehenge bị tạt sơn cam bởi 2 nhà hoạt động môi trường thuộc nhóm Just Stop Oil. Nhóm này cho biết sơn được làm bằng bột bắp và sẽ trôi khi trời mưa. Ảnh: Just Stop Oil

Các cột đá tại Stonehenge bị tạt sơn cam bởi 2 nhà hoạt động môi trường thuộc nhóm Just Stop Oil. Nhóm này cho biết sơn được làm bằng bột bắp và sẽ trôi khi trời mưa. Ảnh: Just Stop Oil

Theo hãng tin AP, 2 người bị bắt là thành viên của Just Stop Oil - một trong nhiều nhóm môi trường trên khắp Châu Âu đã nhận được sự chú ý và cả sự phản đối vì làm gián đoạn các sự kiện thể thao, tạt sơn và thức ăn lên các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và làm gián đoạn giao thông để thu hút sự chú ý đến hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Đoạn video do nhóm công bố trên mạng xã hội cho thấy hai người biểu tình bao gồm một người đàn ông được xác định là Rajan Naidu, 73 tuổi và một người phụ nữ được xác định là Niamh Lynch, 21 tuổi. Những người này đang cố gắng phun sơn lên các cột đá Stonehenge trước khi bị một số người lạ can thiệp và ngăn chặn bằng cách giật bình phun sơn.

Cảnh sát địa phương cho biết 2 người này đã bị bắt vì nghi ngờ làm hư hại một trong những di tích thời tiền sử nổi tiếng nhất thế giới và Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Hành động mới nhất của Just Stop Oil đã nhanh chóng bị Thủ tướng Rishi Sunak lên án là “hành động phá hoại đáng hổ thẹn”. Lãnh đạo Đảng Lao động Keir Starmer, đối thủ chính của ông Rishi Sunak trong cuộc bầu cử vào tháng tới, cũng thể hiện thái độ phản đối khi gọi nhóm này là “thảm hại” và cho biết thiệt hại đối với di sản này rất “tàn bạo”.

Trong khi đó về phía English Heritage, đơn vị quản lý di tích Stonehenge, được hãng tin AP trích dẫn tuyên bố chính thức cho biết hành động này của nhóm hoạt động môi trường “gây khó chịu cực độ” và cho biết các nhà quản lý đang điều tra thiệt hại.

Nhóm Just Stop Oil cho biết họ hành động để đáp lại tuyên ngôn bầu cử gần đây của Đảng Lao động liên quan đến việc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 4/7, đảng này sẽ không cấp thêm giấy phép thăm dò dầu khí. Just Stop Oil ủng hộ lệnh cấm nhưng cho rằng điều đó là chưa đủ.

Trong một tuyên bố, nhóm này cho biết Đảng Lao động, đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò và được các chuyên gia cũng như chính trị gia kỳ vọng sẽ lãnh đạo chính phủ tiếp theo, cần phải tiến xa hơn và ký một hiệp ước loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030.

Nhóm này cho biết trong một tuyên bố: “Tiếp tục đốt than, dầu và khí đốt sẽ dẫn đến cái chết của hàng triệu người”.

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày trước khi hàng ngàn người dự kiến tập trung tại vòng tròn đá khoảng 4.500 năm tuổi để kỷ niệm ngày hạ chí – ngày dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu. Stonehenge được xây dựng trên vùng đất bằng phẳng của đồng bằng Salisbury theo từng giai đoạn bắt đầu từ 5.000 năm trước, với vòng tròn đá độc đáo được dựng lên vào cuối thời kỳ đồ đá mới khoảng 2.500 năm TCN.

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/anh-di-tich-stonehenge-bi-cac-nha-hoat-dong-moi-truong-tat-son-post35878.html