Anh: Đề xuất thanh toán về Brexit

Tờ Điện tín Chủ nhật (Sunday Telegraph) tiết lộ, Chính phủ Anh sẵn sàng chi 40 tỷ euro (khoảng 47,1 tỷ USD) cho Liên hiệp châu Âu (EU) để thanh toán các phí tổn cho việc London rời EU, còn gọi là Brexit.

Anh: Đề xuất thanh toán về Brexit - Ảnh 1

Giới chức Anh đang cân nhắc đề xuất về một thỏa thuận giai đoạn chuyển tiếp, trong đó, mỗi năm Anh trả cho EU khoảng 10 tỷ euro trong ba năm. Việc Anh chấp thuận chi số tiền nêu trên nhằm đổi lấy quyền tiếp tục được tiếp cận thị trường của châu Âu. Thông tin trên được đưa ra trước thềm vòng đàm phán thứ 3 giữa Anh và EU cuối tháng này.

Mỹ: Rơi máy bay ở Australia

Ngày 6-8, quân đội Mỹ thông báo ngừng hoạt động tìm kiếm ba binh sĩ Mỹ mất tích trong vụ máy bay vận tải của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ rơi ở ngoài khơi Australia một ngày trước. Quân đội Mỹ chuyển sang nỗ lực trục vớt máy bay rơi với sự hỗ trợ của Lực lượng phòng vệ Australia. Hoạt động này dự kiến có thể mất vài tháng. Máy bay vận tải MV-22 Osprey của Mỹ rơi ở vị trí ngoài khơi gần thành phố Rockhampton, vùng Bắc Queensland của Australia. 23 trong tổng số 26 người trên máy bay đã được cứu.

Pháp: Nguy cơ khủng bố tăng cao

Chính phủ Pháp đang lo ngại nguy cơ khủng bố ở nước này tăng cao do ngày càng nhiều các tay súng từng tham gia tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trở về Pháp. Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb, mối đe dọa khủng bố ở Pháp là rất cao. Đến nay, Pháp đã phát hiện 271 tay súng thánh chiến trở về từ các vùng chiến sự ở Iraq và Syria, trong đó có 54 trẻ vị thành niên. Hiện, các đối tượng này đã được đưa vào diện theo dõi. Ước tính, có khoảng 700 công dân Pháp từng tham gia hàng ngũ IS.

Kenya: Siết chặt an ninh trước bầu cử

Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ngày 11-8 tới, Chính phủ Kenya tăng cường các biện pháp an ninh trên phạm vi cả nước, nhất là khu vực gần biên giới Somalia. Nguồn tin an ninh cho biết, một số nhóm khủng bố, trong đó có nhóm Al-Shabaab ở Somalia, đang lên kế hoạch tiến công dịp bầu cử ở Kenya. Cảnh sát và các lực lượng an ninh địa phương đã được triển khai ở những khu vực trọng yếu nhằm bảo đảm an toàn cho cuộc bỏ phiếu sắp tới.