Anh đào Nhật Bản bung hoa rực rỡ trên đất Đà Lạt

Sự xuất hiện của những chậu hoa anh đào Nhật Bản với sắc hoa trắng hồng duyên dáng ở TP. Đà Lạt làm 'rụng tim' người yêu hoa.

Anh đào Nhật Bản được ghép thành công trên cây đào chuông, nở hoa tại Lâm Đồng

Anh đào Nhật Bản được ghép thành công trên cây đào chuông, nở hoa tại Lâm Đồng

Tại khu vực triển lãm Hội hoa xuân Giáp Thìn 2024 ở vườn hoa Đà Lạt (Lâm Đồng), lần đầu tiên xuất hiện hoa anh đào Nhật Bản trắng hồng rực rỡ.

Khách du lịch thích thú chụp ảnh cây anh đào ở vườn hoa Đà Lạt, có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Loại cây cảnh này cao trên dưới 2m, bung nở hàng chục chùm hoa, mỗi chùm từ 30-40 đóa hoa. Đặc biệt, cành ghép dài khoảng 20cm có tới hàng trăm đóa hoa xếp thành chuỗi tuyệt đẹp.

Anh đào Nhật Bản sai hoa.

Anh Trần Văn Toàn, chủ vườn đào Toàn ở xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết đây là 1 trong 20 cây anh đào Nhật Bản được ghép thành công sau cả chục năm thử nghiệm.

Người ghép thành công mầm chồi anh đào Nhật trên cây đào chuông ở miền núi phía Bắc Việt Nam.

Trước đó, anh đã chọn một số loại đào làm cây chủ để ghép mầm chồi anh đào Nhật Bản nhưng không thành công. Cuối cùng anh Toàn sử dụng hạt cây đào chuông ở các tỉnh miền núi phía Bắc để gieo ươm thành cây chủ một năm tuổi, sau đó ghép với mầm chồi anh đào Nhật Bản.

Tín hiệu vui là mầm chồi anh đào Nhật Bản tương thích với cây chủ này, tỷ lệ cây sống đạt hơn 80%.

Anh Toàn cho biết thời gian tới sẽ hoàn thiện quy trình sản xuất để có thể trồng số lượng lớn loại cây anh đào ghép này; đáp ứng nhu cầu chơi cây cảnh độc đáo, mới lạ của người yêu hoa.

Cũng cần nói thêm, nhiều năm trước, người Nhật đã 4 lần tặng những giống anh đào nổi tiếng để trồng ở TP. Đà Lạt nhưng đều không thành công.

Là người dày công nghiên cứu ươm trồng anh đào Nhật Bản (Sakura) ở Việt Nam trong nhiều năm, Tiến sĩ Sinh học Trần Lệ rút ra kết luận, lượng mưa của Việt Nam rất lớn trong khi Sakura lại được trồng ở chỗ thấp, đất bằng khiến cây chết vì bị úng nước.

Sakura Nhật Bản nở hoa tại Đà Lạt.

Người Nhật từng mang sang Việt Nam những cây 1 - 2 tuổi, thậm chí đã có hoa nên Sakura mang theo cái bảo thủ của tập tính cây ôn đới, do đó rất khó trồng ở xứ sở nhiệt đới như nước ta.

Ông Trần Lệ quyết định ươm hạt ngay tại Việt Nam và trồng trên đất đồi ở miền núi phía Bắc rồi chuyển vào trang trí cho khu du lịch Hoa sơn điền trang (TP. Đà Lạt). Đến đầu năm 2018, loài hoa nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc đã nở hoa hồng thắm, tỏa hương khoe sắc tại Đà Lạt.

Anh đào có nguồn gốc Nhật Bản bung hoa rực rỡ ở Đà Lạt.

Trước đó, vào tháng 11/2015, ông Trần Thắng, Chủ tịch Viện Văn hóa và giáo dục Việt Nam tại New York (Mỹ), đã mang 6 cây anh đào Yoshino Nhật Bản từ Mỹ về tặng TP. Đà Lạt để trồng thử nghiệm.

Thành phố đã giao cho Anh Bùi Văn Sang, chủ Thung lũng đào Mười Lời, trồng 3 cây, còn 3 cây giao cho một kỹ sư khác. Anh Sang đã dày công nghiên cứu chăm sóc Yoshino sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Đà Lạt.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 này, anh Sang cho biết những cây Yoshino nói trên không sống được ở Đà Lạt nhưng mầm chồi của Yoshino ghép với mai anh đào Đà Lạt thì thích nghi với vùng đất này và đã ra hoa.

Yoshino của Nhật được ghép thành công trên cây mai anh đào Đà Lạt.

Được biết, Yoshino là một trong những loài đẹp nhất trong số hơn 200 giống anh đào mà Tokyo đã tặng Washington cách đây hơn 100 năm. Mỗi đóa gồm 5 cánh đơn mềm mại màu trắng hồng cùng chùm nhị đỏ với bao phấn màu vàng đính trên đầu nhị trông rất thanh nhã.

Quế Như

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/anh-dao-nhat-ban-bung-hoa-ruc-ro-tren-dat-da-lat-post1611827.tpo