Anh đặc biệt lo ngại khi Nga-Trung Quốc hợp tác trong 'kỷ nguyên mới'

Ngày 19/5, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps đã bày tỏ quan ngại về việc Nga-Trung Quốc tăng cường quan hệ trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps chia sẻ ông rất lo ngại về việc tăng cường quan hệ ngoại giao gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Vị quan chức Anh cho rằng điều này gây ra "mối đe dọa" cho nền dân chủ.

Phát biểu với Sky News, ông Grant Shapps nêu rõ: "Tôi cực kỳ lo lắng về điều này bởi vì, hãy nhớ rằng, hai quốc gia này (Trung Quốc và Nga) không tin vào dân chủ. Nếu bạn gặp phải tình huống đó và họ đang cố gắng lan truyền hệ thống của họ ra thế giới, chúng ta phải thấy đó là mối đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta".

Phát biểu này của Bộ trưởng Quốc phòng Anh được đưa ra sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ ngày 16-17/5.

Sau cuộc hội đàm ngày 16/5, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã ký và ban hành tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung để hợp tác trong "kỷ nguyên mới".

Theo Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov, đây là một tài liệu chi tiết gồm hơn 30 trang, “lưu ý tính chất đặc biệt của quan hệ song phương, vạch ra cách thức tiếp theo để phát triển toàn bộ mối quan hệ hai nước và chú ý đến vai trò chủ đạo của Nga và Trung Quốc trong việc hình thành một trật tự thế giới công bằng và dân chủ”.

(theo Reuters)

Quang Huy

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/anh-dac-biet-lo-ngai-khi-nga-trung-quoc-hop-tac-trong-ky-nguyen-moi-271871.html