Anh có che giấu sự thật gì không?

Phát biểu tại cuộc họp bất thường của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ở La Haye (Hà Lan), đại diện thường trực của Nga tại OPCW Alexander Shulgin một lần nữa chỉ trích Chính phủ Anh 'bịa đặt' trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal nhằm hạ thấp uy tín của Moscow. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh, chất độc dùng tấn công cựu điệp viên Nga và con gái không phải là Novichok mà chất độc thần kinh có tên gọi 3-Quinuclidinyl benzilate, gọi tắt là BZ.

Phát biểu tại cuộc họp bất thường của OPCW, sau cuộc họp khẩn cấp thứ hai của Hội đồng điều hành OPWC trong 3 ngày qua, theo đề xuất của London để thảo luận kết quả các cuộc điều tra liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông hôm 4-3 vừa qua ở thành phố Salisbury, đại diện thường trực của Nga Alexander Shulgin nhấn mạnh, phía Nga sẽ không chấp nhận bất cứ kết luận nào liên quan đến vụ việc cho tới khi các chuyên gia của nước này được tiếp xúc với nạn nhân, các mẫu hóa chất cũng như kết quả phân tích của các chuyên gia OPCW. Liên quan tới cáo buộc Anh không ngừng “lừa dối” cộng đồng quốc tế, ông Alexander Shulgin cho biết: “Chúng tôi đang cố chứng minh mọi thứ Anh cung cấp chỉ là câu chuyện được thêu dệt từ những lời nói dối”.

Các chuyên gia OPCW trong quá trình điều tra. Ảnh: Sputnik International.

Trong một diễn biến liên quan, đại diện thường trực của Nga tại OPCW cho biết, Nga đã đệ trình các bằng chứng cho thấy chất độc thần kinh Novichok được sản xuất và cấp bằng sáng chế tại Mỹ như một vũ khí hóa học vào năm 2015. Hơn nữa, tìm kiếm bằng từ khóa "Novichok" trên google.patents.com, có thể tìm thấy hơn 140 bằng sáng chế do Mỹ ban hành liên quan đến việc sử dụng và bảo vệ khỏi bị phơi nhiễm với chất độc hại Novichok, đại diện Nga bổ sung. Ông Shulgin tái khẳng định rằng, các tác nhân thần kinh Novichok không bao giờ được sản xuất ở Liên Xô và Nga.

Theo báo cáo ngày 12-4 của OPCW, hai nạn nhân bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh "có nồng độ cao". Tuy nhiên, OPCW không đề cập cụ thể đến tên chất độc hay đưa ra đánh giá, nhận định về thủ phạm thực hiện vụ đầu độc. Đại diện thường trực của Anh tại OPCW Wilson cho rằng, kết luận của OPCW đã chứng minh những phát hiện của các chuyên gia Anh rằng, nạn nhân bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok do Liên Xô trước đây sản xuất. Tuy nhiên, phía Nga kiên quyết phủ nhận thông tin này.

Các chuyên gia OPCW trong quá trình điều tra. Ảnh: thepalmierireport

Trước đó, ngày 14-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc Skripal là BZ. Theo quan chức ngoại giao Moscow, chất độc này chưa từng được sản xuất tại Nga, nhưng lại rất phổ biến tại Anh, Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoại trưởng Nga cho biết, BZ là chất độc thần kinh khiến một người tạm thời bị mất hết khả năng. Ảnh hưởng sẽ đạt được trong vòng 30-50 phút và kéo dài tới 4 ngày. Ngoại trưởng Nga khẳng định, kết quả xét nghiệm này là của một phòng thí nghiệm tại Thụy Sĩ thực hiện. Lấy các mẫu mà Anh đã bàn giao cho OPCW, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói thêm, trung tâm xét nghiệm tại Thụy Sĩ là một trong 5 trung tâm được OPCW ủy quyền thường trực.

Ngoài các bằng chứng tố cáo Anh nêu trên, ông Leonid Rink, một trong những nhà phát triển chất độc hóa học Novichok khẳng định, chất độc mà OPCW đã lấy mẫu không phải là Novichok. "Báo cáo của OPCW cho thấy chất độc có độ tinh khiết cao. Điều đó chứng minh nó không phải Novichok. Nếu chất keo mà người Anh tìm thấy trên cửa nhà Skripal là chất độc Novichok tinh khiết thì cha con Skripai sẽ không thể rời khỏi cánh cửa này 50 mét mà phải chết ngay lập tức", ông Leonid khẳng định.

Các chuyên gia OPCW trong quá trình điều tra. Ảnh: infowars.com.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, nhà phân tích chính trị người Canada Michael.J.Carley cho biết: “Nếu như đây là một chất độc thần kinh, nó sẽ ngay lập tức phát tác và khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Tới thời điểm hiện tại, cả cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông vẫn sống sót, thậm chí còn tỉnh táo. Vậy đây có phải là một chất độc khác hay không?”, ông Michael.J.Carley nói. Bên cạnh đó, việc Anh gửi mẫu vật bị tình nghi là chất được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên cho OPCW, vậy tại sao lại không chuyển giao mẫu tương tự cho nhà chức trách Nga? Mục đích của Anh khi cố tình cách ly hai nạn nhân và có kế hoạch đưa hai cha con ông Skripal sang Mỹ là gì?. “Tất cả những chi tiết này khiến chúng ta đặt câu hỏi nhà chức trách Anh có che giấu sự thật gì không? Điều này khiến chúng ta cần phải suy xét nghiêm túc về những gì mà Chính phủ Anh đang nói về vụ việc tại Salisbury”, ông Carley nhận định.

Trong bối cảnh Anh "bịt kín" mọi thông tin về sự bình phục của Sergei Skripal và con gái, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow có lý do để tin rằng báo cáo này là một phần trong kế hoạch của Anh nhằm hạ uy tín của Nga. Bà Maria Zakharova cũng cho biết, Nga có đầy đủ cơ sở để cáo buộc Anh chủ ý làm sai lệch thông tin và thao túng công luận trong vụ cha con ông Skripal bị đầu độc.

NGUYỄN HÒA