Anh chưa có kế hoạch cho Brexit

Theo một bản báo cáo bị rò rỉ, Anh chưa có kế hoạch toàn diện cho việc rời Liên hiệp châu Âu (EU) (hay còn gọi là Brexit) và sự chia rẽ trong chính phủ của Thủ tướng Theresa May có thể khiến chiến lược đàm phán cụ thể về tiến trình Brexit bị trì hoãn trong sáu tháng.

Anh chưa có kế hoạch cho Brexit - Ảnh 1

Báo cáo có tiêu đề “Cập nhật Brexit” ghi ngày 7-11 do các chuyên viên của hãng tư vấn Deloitte soạn thảo. Báo The Times đã có được và công bố tài liệu này.

Theo đó, Anh vẫn chưa có kế hoạch toàn diện cho Brexit, một phần do sự chia rẽ trong chính phủ, một phần khác do bối cảnh chính trị EU đang trong thời điểm cả Pháp và Đức chuẩn bị tiến hành bầu cử vào năm 2017.

Bản báo cáo cho biết, Thủ tướng May đang nỗ lực tự kiểm soát những vấn đề then chốt của Brexit trong khi các bộ trưởng tỏ ra bất đồng quan điểm và các cơ quan dân sự rơi vào tình trạng rối loạn. Các bộ trong chính phủ đang nỗ lực thực hiện hơn 500 dự án liên quan Brexit và có thể cần thêm khoảng 30 nghìn nhân viên.

Cũng theo tài liệu bị rò rỉ, bà May đang dành ưu tiên cho việc giữ gìn sự đoàn kết của đảng Bảo thủ cầm quyền hơn là cân nhắc các vấn đề kinh tế.

Thủ tướng Anh cam kết kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3-2017 nhưng bà vẫn chưa tiết lộ nhiều thông tin về kế hoạch xây dựng mối quan hệ giữa nước Anh và EU trong tương lai.

Người phát ngôn của Thủ tướng May khẳng định, những thông tin nêu trên không đáng tin cậy và Chính phủ Anh đã lên kế hoạch cho Brexit, đồng thời cho rằng hãng Deloitte đưa ra tài liệu này nhằm mục đích thương mại.

Hãng Deloitte cho biết, bản báo cáo được viết không theo yêu cầu từ phía Chính phủ Anh cũng như không nhận bất cứ khoản hỗ trợ nào của các cơ quan chính phủ.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 15-11 đề nghị, Anh cần phải có mục tiêu rõ ràng cho tiến trình Brexit vào cuối tháng 3-2017.