Anh cân nhắc nới lỏng hạn chế đi lại đối với người đã tiêm phòng

  3 liên quanGốc

  Chính phủ Anh đang cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại đối với những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19. Đây là động thái nhằm xoa dịu các hãng hàng không đang dọa khởi kiện chính phủ vì các biện pháp cấm ra nước ngoài quá nghiêm ngặt.

  Máy bay của hãng hàng không Ryanair tại sân bay Stansted, Đông Bắc London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

  Sức ép đang gia tăng trong ngành hàng không khi các hãng hàng không đang rất mong chờ các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng vào tháng 7 tới, mùa cao điểm du lịch, để có thể thu lợi nhuận nhiều nhất. Tuy nhiên, Chính phủ Anh lại có ý định duy trì các yêu cầu cách ly để hạn chế đi lại. Hãng hàng không lớn nhất châu Âu Ryanair dự kiến khởi kiện chống lại Chính phủ Anh trong ngày 17/6 liên quan đến chính sách hạn chế đi lại.

  Trước tình hình này, Chính phủ Anh đã phát tín hiệu cho thấy có thể tính đến khả năng nới lỏng các biện pháp hạn chế. Bộ Giao thông Anh ngày 17/6 cho biết đang cân nhắc áp dụng chính sách nhập cảnh cho người đã tiêm phòng.

  Theo nhật báo Daily Telegraph, Anh đang nghiên cứu động thái tương tự của EU, theo đó từ tháng 7 tới, du khách đã tiêm phòng đủ sẽ được nhập cảnh mà không cần xét nghiệm hay cách ly. Báo trên cho biết một trong các kế hoạch là những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine sẽ không phải cách ly khi trở về Anh từ các nước trong "danh sách an toàn xanh", tuy nhiên vẫn phải có xét nghiệm âm tính.

  Anh đã cho phép nối lại hoạt động đi lại quốc tế từ tháng trước, song gần như toàn bộ các điểm đến chính, như Tây Ban Nha, Pháp, Italy và Mỹ đều không nằm trong danh sách an toàn, trong khi người muốn nhập cảnh từ các nước trong danh sách này vẫn phải cách ly 10 ngày cộng thêm nhiều xét nghiệm khác. Danh sách trên sẽ được cập nhật vào ngày 24/6 tới và theo kế hoạch, Chính phủ Anh sẽ đánh giá chính sách đi lại trước tháng 7.

  Hiện hơn một nửa số người trưởng thành ở Anh đã được tiêm đủ hai liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ cao nhất và vượt xa các nước khác ở châu Âu.

  Bích Liên (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/anh-can-nhac-noi-long-han-che-di-lai-doi-voi-nguoi-da-tiem-phong-20210617174711574.htm