Anh cam kết chi thêm cho Ukraine 2,6 tỷ USD đối phó với cuộc xung đột của Nga

  Báo VTC News
  250 liên quanGốc

  Thủ tướng Anh Liz Truss cho biết Anh sẽ viện trợ quân sự cho Ukraine ít nhất 2,6 tỷ USD vào năm 2023 để giúp Kiev đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

  Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Anh đưa ra khi bà đang chuẩn bị tới New York tham dự kỳ họp Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp khai mạc từ 21/9.

  Tại sự kiện này, bà Truss dự kiến sẽ kêu gọi sự ủng hộ với Ukraine trong bối cảnh chiến sự chưa có dấu hiệu chấm dứt. Bà cũng sẽ gắng tập hợp các nhà lãnh đạo thế giới để tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

  Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Thủ tướng Anh ca ngợi thành công của quân đội Ukraine trong việc giành lại quyền kiểm soát hơn 3.000 km2 đất từ Nga.

  Thủ tướng Anh Liz Truss. (Ảnh: Reuters)

  Thủ tướng Anh Liz Truss. (Ảnh: Reuters)

  "Những chiến thắng của Ukraine trong những tuần gần đây thực sự truyền cảm hứng. Họ cho thấy những gì mình có thể làm khi được hỗ trợ về quân sự, kinh tế và chính trị mà họ cần. Thông điệp của tôi tới người dân Ukraine là Anh sẽ tiếp tục ở ngay phía sau Ukraine trên mọi bước đường", bà cho hay.

  Đầu tháng 9, chiến trường miền Đông Ukraine chứng kiến sự thay đổi lớn khi Kiev thực hiện cuộc phản công chớp nhoáng, chọc thủng các tuyến phòng thủ của Nga và giành lại phần lãnh thổ rộng hơn 3.000 km2.

  Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Anh nhiều lần tuyên bố sẽ sát cánh bên cạnh Kiev. London liên tục gửi tên lửa chống tăng, hệ thống phòng không và các loại vũ khí quân sự khác tới Ukraine tới quốc gia Đông Âu. Người tiền nhiệm của bà Truss - cựu Thủ tướng Boris Johnson là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất nỗ lực của Ukraine trong cuộc chiến chống lại các lực lượng vũ trang Nga.

  Tuyên bố của bà Truzz là tin vui thứ hai mà Ukraine nhận được từ các đồng minh trong tuần này.

  Hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ quân sự cho Ukraine cho đến khi nước này giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ.

  Trong chương trình “60 phút” ngày 19/9 trên kênh CBS, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định sự giúp đỡ của Washington và các đồng minh NATO đang giúp Ukraine đạt được những bước tiến lớn, đồng thời cam kết tiếp tục các gói viện trợ quân sự cho Kiev đến khi nước này giành lại toàn bộ lãnh thổ từ tay Nga.

  “Cái giá mà người dân Ukraine đang phải hy sinh cho cuộc chiến này là cực kỳ cao. Nhưng chúng tôi sẽ ở lại với họ miễn là họ cần sự giúp đỡ của chúng tôi”, ông Biden cho hay.

  Song Hy(Nguồn: NTN)(Nguồn: Reuters)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/anh-cam-ket-chi-them-cho-ukraine-2-6-ty-usd-doi-pho-voi-cuoc-xung-dot-cua-nga-ar701938.html