Anh bị Moscow cáo buộc “thu hẹp” Sứ quán Nga tại London

Đại sứ Nga Alexander Yakovenko tại vương quốc Anh cáo buộc chính phủ Anh trì hoãn việc cấp visa cho nhân viên sứ quán Nga tại London. Sau vụ Anh cáo buộc tàu chiến Nga qua eo biển La Manche, vụ mới này khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Đài BBC News đưa tin chiều 22/10, ông Yakovenko nói mỉa rằng Sứ quán Nga đang bị "thu hẹp lại", và đặt câu hỏi liệu chính phủ Anh có muốn "sự hiện diện đầy đủ của ngoại giao Nga" tại Anh không? Ông cũng chỉ trích Thủ tướng và ngoại trưởng Anh về những gì ông nói là "những tuyên bố chống Nga".

Để làm rõ cáo buộc của Yakovenko, Bộ ngoại giao Anh cho biết không có chính sách trì hoãn cấp thị thực. Yakovenko nói Nga hiện không có đủ nhân viên ngoại giao ở London, vì khi những người này về nước hoặc nhận nhiệm vụ mới, thị thực cho người thay thế họ không được cấp.

"Sứ quán đang thu hẹp lại, và nếu tình trạng này tiếp diễn, thì Sứ quán sẽ còn ít nhân viên hơn nữa. Chúng tôi không thể thay người vì visa không được cấp. Tôi hy vọng vấn đề này sẽ được chính phủ hiện nay giải quyết. Ở London, chúng tôi thật sự không hiểu được chiến lược của nước này về vấn đề thị thực là như thế nào. Chúng tôi muốn chính phủ Anh tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng tôi làm việc", phát biểu của Đại sứ Yakovenko.

Anh bị Moscow cáo buộc “thu hẹp” Sứ quán Nga tại London - Ảnh 1

Đại sứ Nga tại London Alexander Yakovenko chỉ trích thủ tướng và ngoại trưởng vương quốc Anh (Ảnh: Getty).

Phát biểu của Đại sứ Yakovenko được đưa ra trong bối cảnh có xung đột giữa Anh và Nga về Syria, Ukraine và việc sát hại (bị đầu độc) cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko tại London năm 2006. Hồi đầu tháng 10, Ngoại trưởng Boris Johnson nói với các nghị sĩ rằng, Nga có nguy cơ trở thành một quốc gia bị ruồng bỏ do dính líu vào các chiến dịch oanh tạc thành phố Aleppo của Syria, và kêu gọi người biểu tình diễu hành bên ngoài tòa đại sứ quán Nga tại London.

Về phần mình, trong khi đang dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, hôm 21/10, nữ Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi lãnh đạo các nước châu Âu gửi "thông điệp nhất quán mạnh mẽ" tới Moscow về chiến dịch oanh tạc vào phe nổi dậy tại Aleppo, Syria của Nga. Cũng trong ngày 21/10, Anh điều tàu chiến ra theo dõi đội tàu hải quân Nga với tàu sân bay Kuznetsov đang vượt qua eo biển La Manche giữa Anh và Pháp trên đường tới Syria.

"Để xóa tan những nghi ngờ của Đại sứ Yakovenko dẫn đến việc có những lời nói mai mỉa, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "Chúng tôi thường xuyên tranh luận về quá trình trao đổi thị thực với Nga ở cấp chính thức, và việc này đòi hỏi cả Anh lẫn Nga hợp tác để đảm bảo hiệu quả hoạt động của các sứ quán tương ứng của chúng tôi”.

Thủy Tiên (Theo BBC News, 10/2016)