Anh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì nắng nóng

Ngày 15/7, Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Anh (Met Office) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, theo đó cảnh báo đỏ 'nắng nóng đỉnh điểm' tại nhiều vùng ở xứ England trong đầu tuần tới khi nhiệt độ được dự báo có thể lên đến các mức cao kỷ lục.

Người dân nghỉ ngơi tránh nóng tại đài phun nước quảng trường Tòa thị chính ở trung tâm London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người dân nghỉ ngơi tránh nóng tại đài phun nước quảng trường Tòa thị chính ở trung tâm London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo đăng trên trang web chính thức của Met Office nêu rõ nhiệt độ các ngày 18 - 19/7 có thể tăng lên đến những mức cao kỷ lục trong khi nhiệt độ ban đêm cũng được dự báo cao bất thường, đặc biệt là ở các vùng đô thị. Tình trạng này có thể gây ra những ảnh hưởng trên diện rộng đối với người dân và cơ sở hạ tầng.

Nhiệt độ kỷ lục từng ghi nhận tại Anh cho đến nay là 38,7 độ C, đo được tại Vườn Bách thảo trong Đại học Cambridge ngày 25/7/2019.

Hồi đầu tuần này, Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) và Met Office đã ban hành cảnh báo y tế cấp độ 3 do ảnh hưởng của nắng nóng tại một số vùng ở nước này, yêu cầu các dịch vụ xã hội và chăm sóc y tế bổ sung các biện pháp bảo vệ nhóm dễ chịu tổn thương. Theo Met Office, cảnh báo đỏ (cấp độ 4), được ban bố khi nắng nóng quá khắc nghiệt và/hoặc kéo dài đến mức gây ra những ảnh hưởng không chỉ đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe và xã hội mà lan rộng ra các hệ thống khác. Ở cấp độ này, không chỉ những người thuộc nhóm nguy cơ cao mới có thể bị ốm và tử vong do ảnh hưởng của nắng nóng mà cả những người khỏe mạnh cũng có thể gặp nguy hiểm.

Hiện nhiều nước châu Âu đang trải qua những ngày nắng nóng bất thường, nhiệt độ ở một số nơi thậm chí vượt quá 40 độ C, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt thường nhật của người dân. Cháy rừng hoành hành tại nhiều quốc gia như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Croatia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) ngày 15/7 cảnh báo đợt nắng nóng đang xảy ra tại châu Âu sẽ khiến nhiều vật chất gây ô nhiễm mắc kẹt trong bầu khí quyển, làm giảm chất lượng không khí, đặc biệt là ở các khu vực thành thị.

Lê Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/anh-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-quoc-gia-vi-nang-nong-20220715180125185.htm