Anh: 1.900 công nhân cảng lớn nhất đình công 8 ngày, đe dọa nghiêm trọng chuỗi cung ứng

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  161 liên quanGốc

  Khoảng 1.900 công nhân ở cảng Felixstowe (lớn nhất ở Anh) bắt đầu cuộc đình công 8 ngày, động thái đe dọa nghiêm trọng chuỗi cung ứng nước này.

  Ngày 21-8, khoảng 1.900 công nhân ở cảng Felixstowe (Anh) bắt đầu cuộc đình công kéo dài 8 ngày, hãng tin Sputnik đưa tin. Nguyên nhân đến từ những tranh chấp về tiền lương trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao do lạm phát.

  Cảng Felixstowe là cảng lớn nhất Anh, chịu trách nhiệm 48% lượng hàng hóa vận chuyển bằng container trên cả nước. Việc công nhân đình công sẽ tác động lớn đến chuỗi cung ứng tại Anh.

  Theo Công đoàn Unite - Liên đoàn Lao động lớn nhất nước Anh, các công nhân đã cảnh báo về việc đình công từ tháng 7. Tuy nhiên, cảng Felixstowe đã không đưa ra một mức lương phù hợp cho các công nhân mà chỉ đề nghị tăng lương lên 7%, thấp hơn mức lạm phát hiện tại ở Anh.

  Cảng Felixstowe (Anh). Ảnh: SPUTNIK

  Tổng thư ký của Công đoàn Unite - ông Sharon Graham cho rằng nhà quản lý cảng Felixstowe đã thu về mức lợi nhuận khổng lồ trong những năm qua, nhưng họ không chịu trả cho công nhân mức lương thích đáng.

  Trong khi đó, đại diện cảng Felixstowe - ông Paul Davey nói với truyền thông rằng công nhân đã từ chối đề nghị tăng lương hợp lý mà họ đưa ra. Theo ông, “cảng đã cung cấp việc làm ổn định với mức thu nhập cao cho người lao động, việc đình công sẽ chẳng đem lại lợi ích cho bên nào”.

  Công đoàn Unite cảnh báo rằng việc đình công tại cảng Felixstowe sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng và vận chuyển. Tuy nhiên phía cảng biển lại cho rằng đó chỉ là “một sự bất tiện chứ không phải một thảm họa”.

  Nhiều công ty có vận chuyển hàng hóa tại cảng Felixstowe lo ngại về cuộc đình công.

  Đại diện công ty vận chuyển Turners of Soham cho biết cuộc đình công ảnh hưởng lớn đến công ty này do khoảng 30% lượng hàng hóa của công ty di chuyển qua cảng Felixstowe. Công ty nói thêm rằng họ chỉ có thể tiếp tục hoạt động bình thường trong 2-3 ngày tới.

  Công ty vận tải Openultra, có trụ sở tại Felixstowe, cho biết nếu chuyển sang các cảng khác, khách hàng của họ sẽ phải tốn thêm chi phí.

  Theo James Hookham, giám đốc Diễn đàn Shippers toàn cầu, Anh đang bước vào "mùa cao điểm" của hoạt động tiêu dùng. Thế nên, một cuộc đình công kéo dài "có khả năng phá vỡ chuỗi cung ứng của Anh trong giai đoạn quan trọng".

  Hiện Anh đang phải đối mặt với làn sóng đình công kỷ lục do lạm phát. Cuộc đình công của nhân viên ngành đường sắt vào ngày 19-8 đã làm tê liệt mạng lưới tàu điện ngầm London.

  Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), Anh hiện có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm qua, với mức lạm phát ghi nhận hồi tháng 7 tăng 10,1% so với tháng 7-2021, tháng 6 tăng 9,6% so với tháng 6-2021. Ngân hàng Anh cũng đã đưa ra cảnh báo rằng nền kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái trong ba tháng cuối năm khi lạm phát được dự đoán sẽ cao hơn 13%.

  THẢO VY

  Nguồn PLO: https://plo.vn/anh-1-900-cong-nhan-cang-lon-nhat-dinh-cong-8-ngay-de-doa-nghiem-trong-chuoi-cung-ung-post695040.html