Angela Merkel: Hy Lạp bước vào kỷ nguyên mới, cải cách phải tiếp tục

Thủ tướng Đức Angela Merkel gửi lời chúc mừng Hy Lạp hôm 10.1, vì đã bước sang kỷ nguyên mới, sau khi chính thức thoát khỏi chương trình cứu trợ thứ ba.

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, sau khi gặp Thủ tướng Alexis Tsipras ở Athens, bà Markel hy vọng Hy Lạp sẽ có thể trở lại thị trường tài chính, và khẳng định Đức sẽ ủng hộ những nỗ lực đó.

“Tôi đặc biệt vui mừng khi thấy tình hình đã thay đổi rất nhiều, thất nghiệp đã giảm mạnh…”, bà nói thông qua một phiên dịch viên.

“Tất nhiên đó chưa phải là kết thúc của một thời kỳ cải cách, mà là khởi đầu cho một hình thái mới”.

Hy Lạp thoát khỏi các gói cứu trợ quốc tế vào tháng 8.2018, trong đó một phần nhờ các chính sách thắt lưng buộc bụng kéo dài cả thập kỷ.

Nhìn chung, Hy Lạp đã chính thức thoát khỏi cảnh bị đặt dưới sự giám sát tài chính của nhóm chủ nợ gồm Liên minh Châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Đồng thời, Hy Lạp cũng lấy lại chủ quyền kinh tế và chủ động thực hiện các chính sách trong lĩnh vực tài chính.

Phía Liên minh Châu Âu tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ nhằm đảm bảo nước này không lạc hậu về các nỗ lực cải cách.

Thủ tướng Tsipras, đắc cử nhờ các lời hứa phản đối các chính sách khắc khổ từ các chủ nợ vào năm 2015, cũng tuyên bố Hy Lạp đã vượt qua chặng đường khó khăn nhất, mở ra một trang mới cho quốc gia này.

Một nhân chứng của Reuters cho biết, vài trăm người biểu tình xuất hiện ngay rìa vành đai an ninh. Đã xảy ra cuộc đụng độ và phía cảnh sát đã sử dụng vòi rồng để giải tán họ. Nhưng cuộc phản kháng lần này không quá khích như các đợt biểu tình khác trong quá khứ.

Hoàng Linh