Ăng-ten mới có thể tăng tín hiệu và thời lượng pin smartphone

Trong nỗ lực để tăng thêm thời lượng pin smartphone, các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã phát triển ra một công nghệ ăng-ten mang tính cách mạng.

Công nghệ ăng-ten mà các nhà nghiên cứu phát triển có thể đẩy mạnh tín hiệu mạng và kéo dài thời lượng pin thiết bị, đồng thời chiếm dụng không gian điện thoại ít hơn.

Ăng-ten mới có thể tăng tín hiệu và thời lượng pin smartphone - Ảnh 1

Sử dụng ăng-ten kỹ thuật số sẽ giúp tăng không gian trống cho smartphone

Nghiên cứu của các nhà khoa học là rất hứa hẹn, bởi những chiếc điện thoại hiện nay được đóng gói với nhiều ăng-ten để đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm Wi-Fi, Bluetooth, GPS và mạng di động. Nó có nghĩa là có quá nhiều năng lượng tiêu thụ, tăng không gian chiếm dụng và sự can thiệp của các sóng di động.

Phương pháp của các nhà khoa học Phần Lan đó là tạo ra một ăng-ten được tạo thành từ nhiều thành phần nhỏ hơn, có thể tự điều chỉnh để nắm bắt bất cứ tần số nào mà nó cần. Ví dụ, khi bạn rời khỏi khu vực gia đình , nó sẽ không còn sử dụng mạng Wi-Fi nhà nữa, thay vào đó ăng-ten sẽ cấu hình sang nắm bắt tín hiệu khác như GPS.

“Bằng cách này, nhiều tính năng trên smartphone như GPS, Bluetooth và Wi-Fi sẽ không còn cần ăng-ten riêng nữa. Thay vào đó, tất cả các hoạt động truyền dữ liệu điện thoại có thể được thực hiện thông qua một ăng-ten điều khiển bằng kỹ thuật số. Điều này sẽ làm cho thiết kế điện thoại trở nên thoáng hơn và cho phép màn hình hiển thị ở kích thước lớn hơn so với kích thước truyền thống”, tiến sĩ Jari-Matti Hannula tại Đại học Aalto (Phần Lan) giải thích.

Một yêu cầu dành cho loại công nghệ ăng-ten này chính là dạng plug-and-play, do đó quá trình đưa ăng-ten vào điện thoại xung quanh các thành phần tương thích có thể sẽ mất nhiều năm. Nhóm nghiên cứu hiện đang hợp tác với Huawei để kiểm tra tính khả thi để sớm đưa vào một thiết bị thương mại bán ra thị trường. Cho đến thời điểm đó, mọi thứ mà các nhà khoa học Phần Lan đang đưa ra chỉ ở dạng khái niệm.

Diệp Hân