Android vẫn thống trị tuyệt đối thị trường châu Âu

Theo một báo cáo mới nhất của công ty Kantar về thị phần các nền tảng di động tại các thị trường trên thế giới thì tính riêng thị trường châu Âu hệ điều hành Android dường như chiếm ưu thế tuyệt đối với thị phần 78,1%.

EU5 bao gồm Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha là 5 thị trường châu Âu chủ yếu đối với hệ điều hành Android. Trong khi đó hệ điều hành được xem là đối thủ của Android là iOS của Apple chỉ chiếm 17,3%.

Theo phân tích của các chuyên gia thì Android có được thị phần rộng lớn tại châu Âu phần lớn nhờ vào công rất lớn của Samsung. Hãng khá ưu ái cho thị trường này khi liên tục tung ra các phiên bản điện thoại, máy tính bảng chạy Android với những sản phẩm luôn xếp đầu bảng trong số các thiết bị được bán ra mỗi quý.

Android vẫn thống trị thị trường châu Âu

Ngoài những thị trường trên, Android vẫn có những bước phát triển tốt tại những thị trường khác ngay cả Mỹ, thị trường quê nhà của iOS khi Android vẫn chiếm đến 65,2% doanh số smartphone bán ra trong tháng 8, tuy có giảm so với tỉ lệ 66,9% vào cùng kỳ năm trước.

Tại thị trường đông dân nhất thế giới là Trung Quốc, Android vẫn thống trị phần lớn tổng số các thiết bị di động trên thị trường chạy hệ điều hành này. Điều này cũng khá dễ hiễu khi ở Trung Quốc có nhiều công ty chuyên sản xuất các thiết bị chạy Android như ZTE, Huawei... đến những công ty nhỏ hơn cũng tập trung vào Android.

Ngoài ra, giá xuất xưởng một thiết bị chạy Android tại Trung Quốc khá thấp so với các thị trường khác nên được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Xếp sau Android tại Trung Quốc là iOS với thị phần 13,5%.

Lê Hường (theo cellular-news.com)