Ẩn ý việc EVN 'rủ' PetroVietnam, Vinacomin đầu tư vào điện

(Doanh nghiệp) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vay hàng tỷ USD cho các công ty con mà vẫn chưa đủ vốn, Phó tổng giám đốc Đinh Quang Tri kêu gọi Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) cùng tham gia đầu tư nhà máy điện.

( Doanh nghiệp ) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vay hàng tỷ USD cho các công ty con mà vẫn chưa đủ vốn, Phó tổng giám đốc Đinh Quang Tri kêu gọi Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) cùng tham gia đầu tư nhà máy điện.

Ông Đinh Quang Tri cho biết, hiện công ty mẹ và công ty con cơ bản đáp ứng được yêu cầu vay vốn để đầu tư các dự án mới. Tuy nhiên tại một số tổng công ty, đặc biệt là 3 tổng công ty phát điện việc vay nợ khó khăn do tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu vượt quá 3 lần. Thậm chí có đơn vị lên tới nơi 5- 6 lần.

Để giải quyết vấn đề đầu tư cho các tổng công ty phát điện này, một loạt các dự án phải thực hiện theo phương thức EVN đứng ra vay vốn sau đó cho các tổng công ty này vay lại để họ thực hiện dự án mới. Tình hình tài chính đối với sản xuất, kinh doanh, EVN cân bằng được nhưng vấn đề đầu tư rất khó khăn do nhu cầu tăng trưởng điện cao. Dự kiến năm nay, EVN phải đầu tư 123.000 tỷ đồng.

EVN kêu gọi PetroVietnam, Vinacomin đầu tư nhà máy điện

Ông Đinh Quang Tri cho biết, các bên vay luôn đặt ra điều kiện, EVN phải đảm bảo điều kiện là tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu không quá 3 lần. Trong trường hợp tỷ lệ này vượt quá thì phải trình Thủ tướng phê duyệt. Hiện tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của công ty mẹ 1,8-2 lần.

"Nhưng theo tôi, cơ chế EVN đi vay hàng tỷ USD cho các công ty con vay lại thì tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty mẹ sẽ lên rất nhanh. Chúng tôi dự kiến trong hai ba năm nữa sẽ vượt mức trần. Lúc đó EVN sẽ rất khó vay vốn. Chúng tôi đề nghị Chính phủ kêu gọi các dự án BOT đồng thời nhiều tập đoàn khác như PetroVietnam, Vinacomin cũng phải đầu tư nhà máy điện chứ một mình EVN không thể thu xếp đủ vốn", ông Tri nói.

Trước đó vào ngày 26/2/2013, PetroVietnam, EVN và Vinacomin đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2013-2018.

Thỏa thuận này được ký kiến dư luận cảm thấy bất an vì tính riêng trong hoạt động sản xuất điện, ba tập đoàn này chiếm tới 80% tổng công suất nguồn điện toàn hệ thống.

Vì vậy, nỗi lo ba “ông lớn” này bắt tay để độc quyền và tác động tới giá điện là điều hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là trong điều kiện nước ta mới bắt đầu xây dựng thị trường điện cạnh tranh, theo tính toán cần ít nhất 10 năm nữa mới đi tới giai đoạn cạnh tranh hoàn hảo.

Trong cơ cấu nguồn điện, nhiệt điện nói chung đang chiếm tới gần 60% tổng công suất nguồn toàn hệ thống, chỉ cần nguồn này tăng giá, thì giá bán lẻ điện sẽ phải tăng.

Trong khi theo quy định hiện hành, giá điện chịu tác động bởi ba yếu tố chính là cơ cấu nguồn điện, giá nhiên liệu đầu vào và tỷ giá. Trong 3 yếu tố này, chỉ có tỷ giá nằm ngoài tầm với của ba tập đoàn nói trên.

Nguyên Thảo