Ăn uống như thế nào để không bị tăng cân

Chỉ cần thay đổi một số thói quen nhỏ trong cách ăn uống hàng ngày thôi cũng sẽ giúp bạn duy trì cân nặng một cách hiệu quả rồi đấy.

Uống nhiêu nước

Theo nghiên cứu của Brenda Davy, GS khoa Dinh dưỡng, thực phẩm và luyện tập của Virginia Tech, cho biết: “Uống nhiều nước là 1 cách đơn giản và thân thiện đối với những người đang nỗ lực giảm cân. Tuy nhiên, chúng tôi không nói rằng uống càng nhiều nước thì lượng mỡ trong cơ thể “hao hụt” càng nhanh”.

Vì vậy nên uống ít nhật 2 lít nước/ngày và kết hợp uống 1- 2 ly nước trước bữa ăn khoảng 30 phút sẽ giúp bạn nhanh no hơn, từ đó giúp bạn ăn ít hơn và kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Không bỏ bữa sáng

Ăn uống như thế nào để không bị tăng cân - Ảnh 1

Thường xuyên bỏ bữa sáng không những làm cho cơ thể mệt mỏi, không có năng lượng để làm việc mà còn khiến cho cơ thể bạn có khuynh hướng ăn nhiều vào bữa tiếp để bổ sung lượng calo bị thiếu hụt ở bữa sau và tăng cân nhanh chóng. Hơn nữa còn làm cho cơ thể thường xuyên thèm ăn đồ ngọt và các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Tập trung vào bữa ăn

Ăn uống như thế nào để không bị tăng cân - Ảnh 2

Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho biết việc tập trung trong bữa ăn, tránh ngồi ăn trước máy tính hay màn hình tivi, điện thoại có thể giúp bạn ăn ít hơn và kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.

Ưu tiên các loại thực phẩm nhiều nước

Ăn uống như thế nào để không bị tăng cân - Ảnh 3

Thói quen ăn một chén súp hay canh trước khi ăn cơm sẽ giúp bạn ăn ít hơn. Bên cạnh đó ưu tiên ăn các loại rau xanh, cà chua, dưa leo, xà lách,… và hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh.

Không để cơ thể thiếu hụt vitamin và khoáng chất

Ăn uống như thế nào để không bị tăng cân - Ảnh 4

Tiến sĩ Angelo Tremblay, nhà nghiên cứu về căn bệnh béo phì tại trường đại học Laval, thành phố Quebec chia sẻ: “Khi cơ thể bạn có lượng vitamin và khoáng chất thấp, sẽ kích thích bạn ăn nhiều hơn để bổ sung chất dinh dưỡng mà bạn thiếu hụt hoặc bị mất đi”.

Vì vậy nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể bằng cách thay đổi thực đơn ăn uống hằng ngày. Ăn nhiều các loại rau xanh, thịt nạc, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt, trái cây,...

Mộc Trà