Ấn tượng với tài năng của các 'cây cọ nhí' Hà Nội

Trong lần thứ 3 được tổ chức, cuộc thi hội họa 'Những sắc màu cuộc sống' do Hệ thống Phổ thông liên cấp Alfred Nobel (Hà Nội) phối hợp Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao Văn hóa Việt Nam khởi xướng tiếp tục thu hút lượng thí sinh đông đảo và chất lượng.

3 "họa sĩ nhí" được vinh danh với giải Nhất cuộc thi vẽ "Những sắc màu cuộc sống" lần thứ 3.

3 "họa sĩ nhí" được vinh danh với giải Nhất cuộc thi vẽ "Những sắc màu cuộc sống" lần thứ 3.

Ngày 19/5, gần 130 học sinh đến từ nhiều trường học các cấp trên địa bàn Hà Nội đã tham gia thi tài vẽ tranh “Những sắc màu cuộc sống” lần thứ 3 - năm 2024.

Được tổ chức định kỳ thường niên, cuộc thi là sân chơi lành mạnh, bổ ích với nhiều giải thưởng hấp dẫn dành cho các em thiếu nhi đam mê và có năng khiếu hội họa.

Theo Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Alfred Nobel Phùng Thị Kim Dung, mùa giải năm nay ghi nhận số thí sinh đăng ký trực tuyến tăng rất nhanh, chứng tỏ sự quan tâm của phụ huynh đến hoạt động ngoại khóa, bồi dưỡng văn-thể-mỹ của con em mình.

Các thí sinh từ 6-13 tuổi thi tài với nhiều phong cách, nội dung khác nhau.

Các thí sinh từ 6-13 tuổi thi tài với nhiều phong cách, nội dung khác nhau.

Cuộc thi diễn ra trong khoảng 90 phút, các thí sinh được tự do vẽ bằng mọi chất liệu mình thích, sáng tạo mọi bối cảnh, nhân vật xoay quanh chủ đề “Những sắc màu cuộc sống”.

Có thể thấy, đa phần các em đều có thái độ nghiêm túc, nỗ lực với việc vẽ tranh. Một số thí sinh hoàn thành phác thảo từ rất sớm và tỉ mẩn tô màu, trau chuốt hoàn thiện tác phẩm. Một số khác thì mất một khoảng thời gian để tìm được cảm hứng, sau đó mới khẩn trương thể hiện lên giấy vẽ.

Mỗi em một chủ đề, một góc nhìn riêng về cuộc sống chung quanh đã tạo nên một thế giới đầy sắc màu, sinh động và giàu cảm xúc. Không chỉ có các sinh hoạt thường ngày, phong cảnh quê hương, mà nhiều vấn đề đương đại với tầm ảnh hưởng vĩ mô cũng được các em cảm nhận và tái hiện qua nét vẽ, như thông điệp bảo vệ đại dương, chống săn bắt động vật hoang dã, kỷ nguyên Internet, hội nhập văn hóa toàn cầu...

Nhiều bạn nhỏ thể hiện tư duy và kỹ năng hội họa khá chuyên nghiệp.

Nhiều bạn nhỏ thể hiện tư duy và kỹ năng hội họa khá chuyên nghiệp.

Ban giám khảo cuộc thi là các họa sĩ, chuyên gia uy tín. Kết quả, có 3 giải nhất đã được trao cho các em: Phạm Bình Minh (lớp 2, Tiểu học Alfred Nobel), Đàm Ngọc Lâm Vy (lớp 4, Tiểu học Phạm Tu - huyện Thanh Trì), Phạm Hà Bảo Long (lớp 6, Trung học cơ sở Alfred Nobel).

Đây là các bức tranh đáp ứng tiêu chí: phù hợp độ tuổi, thông điệp rõ ràng, bố cục chặt chẽ, màu sắc hài hòa và có ý tưởng sáng tạo độc đáo, gây ấn tượng. 6 giải nhì và 12 giải ba cũng được trao cho các em có tác phẩm xuất sắc.

Sau cuộc thi, các bức tranh đoạt giải và chất lượng tốt sẽ được triển lãm tại không gian Art Gallery tại Hệ thống Phổ thông liên cấp Alfred Nobel, tiếp tục lan tỏa các giá trị tích cực.

Bà Đào Thị Liên Hương cùng 3 bức tranh được chọn đi trưng bày tại Geneve (Thụy Sĩ) trong tháng 6 tới đây.

Bà Đào Thị Liên Hương cùng 3 bức tranh được chọn đi trưng bày tại Geneve (Thụy Sĩ) trong tháng 6 tới đây.

Phát biểu tại sự kiện, bà Đào Thị Liên Hương, Trưởng Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam cho biết 3 tác phẩm đạt giải cao nhất cuộc thi lần này sẽ được lựa chọn tham gia một triển lãm mỹ thuật đặc biệt sẽ diễn ra tại thành phố Geneve (Thụy Sĩ), nhân kỷ niệm 70 năm ngày Ký Hiệp định Geneve (21/7/1954-21/7/2024). Tranh của các em nhỏ Việt Nam sẽ có dịp đứng chung với tác phẩm của nhiều họa sĩ tên tuổi trong một dịp quan trọng, khẳng định vị thế ngoại giao và quảng bá văn hóa Việt Nam với công chúng quốc tế.

Nhận định chung về cuộc thi năm nay, họa sĩ Hải Kiên - Trưởng Ban giám khảo nhấn mạnh các bạn nhỏ ngày càng có nhiều ý tưởng mới mẻ, thú vị, cách diễn tả cũng phong phú và giàu tính nghệ thuật. Nếu được ủng hộ, khuyến khích, bồi dưỡng, các em hoàn toàn có thể theo đuổi đam mê hoặc phát huy tài năng hội họa trên nhiều lĩnh vực.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/an-tuong-voi-tai-nang-cua-cac-cay-co-nhi-ha-noi-post810110.html