Ấn tượng tốt đẹp của Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba về Việt Nam và Hà Nội

Phóng viên VOV phỏng vấn Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Hùng Ba, nhân dịp Năm mới 2023. Đại sứ đã chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam, thủ đô Hà Nội và gửi lời chúc năm mới tới nhân dân Việt Nam.

PV: Đại sứ đã sống và làm việc tại Việt Nam hơn 4 năm. Xin ông chia sẻ một số cảm nhận về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba (bên phải) trả lời phỏng vấn của VOV. Ảnh: Trung Hiếu.

Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba (bên phải) trả lời phỏng vấn của VOV. Ảnh: Trung Hiếu.

Đại sứ Hùng Ba: Việt Nam là đất nước có điều kiện tự nhiên tuyệt vời, đường bờ biển dài, khí hậu phong phú…Nhiệm kỳ của tôi ở Việt Nam khá dài. Trước đại dịch tôi đã đi thăm nhiều nơi nhất là các tỉnh phía bắc vì các tỉnh gần biên giới thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu giữa hai nước. Miền Nam là trung tâm giao lưu kinh tế của Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, tôi cũng từng đi thăm rất nhiều.

Miền Trung có Đà Nẵng và các tỉnh lân cận đều rất thú vị, đặc biệt là Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tỉnh tôi đi thăm đầu tiên bắt đầu nhiệm kỳ ở Việt Nam là Nghệ An, tôi về thăm quê hương của Bác Hồ, thăm ngôi nhà tranh Người từng sống. Ở Nghệ An tôi cũng tham gia một số hoạt động công ích, hỗ trợ người dân gặp thiên tai.

Tôi cho rằng Việt Nam là một đất nước đầy sức hút, có đủ điều kiện để phát triển và đã đạt được những thành tựu to lớn sau đổi mới. Đó là điều mọi người đều thấy và tôi cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Hùng Ba. Ảnh: Trung Hiếu.

PV: Đại sứ có ấn tượng thế nào về thủ đô Hà Nội?

Đại sứ Hùng Ba: Hà Nội là một thành phố đẹp, đầy sức sống, có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Tuy nói Việt Nam là một nước đang phát triển nhưng trên đường phố Hà Nội ta có thể thấy rất nhiều xe sang, trong khi khu vực phố cổ, hồ Hoàn Kiếm vẫn giữ được các nét văn hóa truyền thống mà du khách nước ngoài rất thích. Trước đại dịch, tôi cũng có nhiều dịp đi dạo phố cổ Hà Nội.

PV: Nhân dịp năm mới, Đại sứ có lời chúc gì dành cho nhân dân Việt Nam?

Đại sứ Hùng Ba: Trung Quốc và Việt Nam có nhiều phong tục văn hóa tương đồng. cả hai nước đều ăn Tết cổ truyền, đó là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Tết cũng là ngày lễ nhà nhà đoàn viên. Nhân dịp năm mới và Tết cổ truyền, tôi xin gửi đến người dân Việt Nam lời chúc phúc đầu xuân. Tôi chân thành chúc Việt Nam quốc thái dân an, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đạt được bước phát triển lớn hơn trên mọi lĩnh vực. Tôi cũng chúc tất cả người dân Việt Nam năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an!

PV: Xin cảm ơn Đại sứ!/.

Ánh Huyền, Hà Thắng, Trung Hiếu/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/an-tuong-tot-dep-cua-dai-su-trung-quoc-hung-ba-ve-viet-nam-va-ha-noi-post997058.vov