Ấn tượng quy trình định kỳ đạn tên lửa

Đến Tiểu đoàn Kỹ thuật 185, Trung đoàn 213 (Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không - Không quân) đúng vào dịp đơn vị đang tổ chức làm định kỳ đạn tên lửa. Một trong những phần việc để lại nhiều ấn tượng cho chúng tôi đó là việc sấy khô, làm kín đạn tên lửa.

Ấn tượng quy trình định kỳ đạn tên lửa - Ảnh 1

Sấy khô, làm kín đạn tên lửa tại Tiểu đoàn Kỹ thuật 185

Đây là khâu quan trọng giúp tăng tuổi thọ cho đạn tên lửa, bảo đảm hệ số sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cho đạn tên tửa được thực chất, vững chắc hơn.

Thiếu tá, QNCN Nguyễn Văn Thành - tổ trưởng tổ sấy khô, làm kín đạn tên lửa - cho biết: “Sấy khô, làm kín là công việc cuối cùng trong quy trình định kỳ đạn tên lửa. Sau khi quả đạn tên lửa đã qua các giai đoạn bảo đảm tham số về phần cơ và điện sẽ được đưa đến tổ sấy khô, làm kín đạn. Quả đạn nằm trong hòm đạn được chúng tôi sấy khô bằng máy sấy, sau đó tiếp tục dùng máy hút chân không và bơm khí Nitơ vào trong hòm đạn nhằm chống bị tác động của khí hậu, thời tiết có thể làm ăn mòn, han gỉ đạn. Tất cả các công đoạn phải được làm với một quy trình chặt chẽ, khoa học, thận trọng và tỉ mỉ. Có như vậy mới cất giữ, bảo quản đạn được lâu dài, giúp kéo dài tuổi thọ và bảo đảm hệ số SSCĐ đồng bộ cho quả đạn...”.

Nhiệt độ trong nhà kho để khí tài có lúc lên đến trên 38 độ, tiếng ồn từ những động cơ cộng với khói bụi... song vẫn không làm nản lòng các cán bộ, chiến sỹ tổ sấy khô, làm kín đạn tên lửa. Các thao tác như triển khai máy sấy, máy hút chân không; lắp ống dẫn khí vào hòm đạn; bơm khí Nitơ, đóng nắp, làm kín hòm đạn... được các cán bộ, chiến sỹ trong tổ tiến hành khá thuần thục, nhịp nhàng, chính xác và bảo đảm an toàn.

Lưng áo thấm đẫm mồ hôi, song vẫn “tác nghiệp” không ngơi tay, Hạ sỹ Nguyễn Văn Sơn - chiến sỹ tổ đóng nắp hòm đạn tên lửa - chia sẻ: “Về đơn vị, chúng tôi đã được các đồng chí cán bộ trong đơn vị huấn luyện một cách bài bản cả về lý thuyết và thực hành. Các chiến sỹ đều nắm chắc kiến thức chuyên môn, thao tác trên quả đạn khá thuần thục.

Qua các lần tham gia hội thi, hội thao, diễn tập... đã giúp chúng tôi có thêm nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh, tâm lý tự tin. Vinh dự, tự hào là những chiến sỹ bảo đảm đạn tên lửa cho nhiệm vụ bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc, chúng tôi tự nhủ phải luôn cố gắng, quyết tâm, không sợ gian nan, vất vả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ SSCĐ, bảo đảm đạn tên lửa của đơn vị”.

Trung tá Đoàn Văn Tuấn - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Kỹ thuật 185- cho biết: “Vào mùa định kỳ, đơn vị phải làm định kỳ cho 63 quả đạn tên lửa tuyến 3, tuyến 4 và tuyến 5 tại đơn vị. Ngoài ra còn phải làm thêm định kỳ đạn tuyến 2 cho các Tiểu đoàn hỏa lực. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao; nêu cao vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các đồng chí cán bộ, nhân viên kỹ thuật; chú trọng công tác huấn luyện, nhất là nội dung thực hành trên khí tài.

Hiện nay, đơn vị có 2 kíp chiến đấu, một kíp giỏi, một kíp khá; sẵn sàng thay thế, đảm đương hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. Riêng tổ sấy khô, làm kín đạn, thời gian qua luôn phát huy tốt tính kỷ luật, đoàn kết, hiệp đồng, chủ động, sáng tạo; làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, bảo đảm hệ số SSCĐ cao nhất cho những quả đạn tên lửa, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị...”.

Trời đã gần về trưa, nhiệt độ mỗi lúc một nóng lên, song các cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Kỹ thuật 185 vẫn miệt mài, hăng say làm việc. Trên từng gương mặt của họ, tôi cảm nhận rõ niềm vui xen lẫn niềm tự hào. Đằng sau những công việc đầy gian nan, vất vả là tất cả vinh dự và trách nhiệm lớn lao của những người lính bảo đảm đạn tên lửa cho nhiệm vụ bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc…

Cao Thanh Đông