Ấn tượng Quốc hội: Nghị trường "nóng" vì chuyện tham nhũng

Ngày 28/10, tại phiên thảo luận về phòng chống tham nhũng (PCTN) đã có rất nhiều các phát ngôn ấn tượng của ĐBQH về thực trạng trên.

"Tham nhũng làm tha hóa nhiều cán bộ"

Phát biểu tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) nhìn nhận: “Tham nhũng làm kiệt quệ ngân khố của quốc gia, kìm hãm sự phát triển của đất nước, xâm phạm quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt đã làm tha hóa nhiều cán bộ mà Trịnh Xuân Thanh chỉ là một mắt xích.

Ngày càng phát hiện nhiều dự án đầu tư hàng nghìn tỷ phải chịu cảnh đắp chiếu của các doanh nghiệp Nhà nước vẫn cho là đầu tàu kinh tế như đạm Ninh Bình, thép Thái Nguyên...".

Theo ông Sinh, thời gian vừa qua, nhiều vụ án tham nhũng ngàn tỷ đã được xét xử với những bản án hết sức nghiêm khắc. Điều này làm nức lòng nhân dân. Tuy vậy tài sản thu hồi lại không đáng là bao so với số tiền thất thoát.

Ấn tượng Quốc hội: Nghị trường "nóng" vì chuyện tham nhũng - Ảnh 1

ĐB Nguyễn Tiến Sinh. Ảnh VNN

"Vậy ngàn tỷ tham nhũng đã đi đâu, được dùng vào việc gì, ai đã nhận nó... vẫn là câu hỏi của nhân dân chờ các câu trả lời từ các cơ quan quản lý Nhà nước. Nếu không biết tiền đã đi đâu thì làm sao thu hồi được, làm sao diệt tham nhũng được tận gốc?", ông Sinh nói.

Bên cạnh đó, theo ông Sinh cán bộ công chức có tài sản phải chứng minh sự trong sạch tài sản của mình.

"Tham nhũng vẫn hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật"

Cũng đưa ra quan điểm, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chia sẻ, ông rất băn khoăn khi nghe báo cáo tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với mức độ phổ biến và tính chất rất nghiêm trọng.

“Chúng ta có đầy đủ thể chế, đầy đủ công tác cán bộ, tổ chức bộ máy rất mạnh mẽ, chặt chẽ, có các cơ quan chuyên trách phòng chống tham nhũng, điều kiện cơ sở vật chất tăng cường, Đảng, Nhà nước cực kỳ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo mà dường như tình trạng tham nhũng vẫn hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật”, ĐB Nhưỡng lo âu.

ĐB cho biết ông hết sức trăn trở, phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng. Thậm chí cơ quan chống tham nhũng có khả năng bảo vệ, bao che cho tham nhũng.

Tham nhũng đang ngày càng tinh vi, quy củ hơn

Trăn trở với tình hình tham nhũng, ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) chỉ ra thực tế mức độ tham nhũng vụ sau lớn hơn vụ trước, thủ đoạn tinh vi hơn, tổ chức quy củ hơn, nhiều người tham gia hơn.

Ông cho rằng công tác phòng chống tham nhũng lâu nay chưa hiệu quả do một số biện pháp còn hình thức, tự phát hiện tham nhũng vẫn là khâu yếu; thu hồi tài sản đạt tỉ lệ thấp, chỉ 8%.

Ấn tượng Quốc hội: Nghị trường "nóng" vì chuyện tham nhũng - Ảnh 2

ĐB Nguyễn Thái Học.

“Tham nhũng chính từ ta, từ đồng chí, đồng đội của ta nhưng một khi hay đồng đội tham nhũng thì pháp luật và tổ chức phải xử lý cứng rắn”, ĐB Diến nhấn mạnh.

Dẫn lại hàng loạt các báo cáo, ĐB Phú Yên - ông Nguyễn Thái Học chỉ ra mâu thuẫn trước thực tế tội phạm giảm nhưng vi phạm pháp luật lại tăng, xử lý vi phạm lại giảm, cho thấy phối hợp thiếu chặt chẽ trong xử lý.

“Có những vụ việc qua kết luận thanh tra có dấu hiệu tham nhũng nhưng nhiều cơ quan chức năng, nhiều cấp có thẩm quyền chỉ xử hành chính”, ông Học dẫn chứng.

"Làm lãnh đạo mà để cơ quan có tham nhũng thì nên từ chức"

Trong khi đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ngày 28/10 về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho rằng: “Anh làm người lãnh đạo mà để cơ quan có tham nhũng thì trước hết nên từ chức hoặc bắt người đó phải ngưng chức. Còn việc cá nhân người lãnh đạo đó có tham nhũng không, có bao che không thì tính sau, xử lý sau. Nhiều nước đã làm việc này”.

Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, báo cáo PCTN nhận định chung tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp và có những biến tướng.

Ấn tượng Quốc hội: Nghị trường "nóng" vì chuyện tham nhũng - Ảnh 3

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa

“Thực chất những việc như lạm dụng quyền lực để đưa người thân vào trong bộ máy lãnh đạo để tạo thành mối quan hệ gia đình đan xen vào mối quan hệ công việc là biến tướng của tham nhũng.

Làm công chức mà ngay ngắn, đúng chính sách chế độ không thể giàu được. Vậy mà người ta vẫn cứ đua nhau vào và bố trí cho người thân vào, chứng tỏ tham nhũng tiềm ẩn trong đấy. Vào đấy để cùng nhau tham nhũng và che chắn cho nhau”, ĐB TPHCM chỉ ra.

Phát hiện tham nhũng nhưng xử nhẹ

Trước đó, khi trình bày báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016, ngày 28/10, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp khẳng định, bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn cho thấy, công tác phòng chống tham nhũng vẫn chưa đạt được mục tiêu “từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng” .

Nhiều tồn tại, hạn chế, kiến nghị đã được Ủy ban Tư pháp nêu từ những năm trước nhưng vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

Đáng lưu ý, thời hạn chuyển hồ sơ các vụ, việc tham nhũng có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra còn chậm, có những vụ sau hơn một năm kể từ khi phát hiện mới chuyển, gây nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, đặc biệt là việc thu thập chứng cứ, thu hồi tài sản tham nhũng…

Công tác kiểm tra, tự kiểm tra để phòng chống tham nhũng còn yếu nên hầu như rất ít phát hiện được tham nhũng; có trường hợp đã phát hiện được nhưng lại xử lý nhẹ hoặc xử lý nội bộ.

Sơn Ca