“Ấn tượng” Pence và “chiến thuật” Trump

Thanh Văn

“Ấn tượng” Pence và “chiến thuật” Trump - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Sau khi ứng viên Phó Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, Thống đốc bang Indiana Mike Pence ghi điểm lớn trong cuộc tranh luận đêm 4-10 trước đối thủ đảng Dân chủ Tim Kaine, tỷ phú Donald Trump xem ra đã định hình được bài học lớn, trong bối cảnh ông đang tăng tốc cho cuộc tranh luận thứ hai với bà Hillary Clinton vào ngày 9-10 tới.

Trong cuộc tranh luận vừa qua, ông Pence cho thấy sự điềm tĩnh và khôn ngoan cần có của một chính trị gia, ngay cả khi ông buộc phải bảo vệ những tuyên bố gây tranh cãi của “người chủ của mình” - ứng viên tổng thống Trump. Trong khi ông Kaine lại xuất hiện với vẻ kích động và nóng tính, ông Pence xem ra đã có màn“cứu chủ” thành công khi tạo được sự cân bằng ngược lại với một tỷ phú Trump thường thái quá và nóng nảy.

Thật không ngoa khi nói rằng, ông Pence chính là thế đối trọng tốt để tỷ phú Trump mở chiến thuật “ăn miếng trả miếng” với đối thủ Clinton trong bối cảnh ông Trump cần phải thể hiện cho các cử tri thấy rõ, ông có tính cách của một nhà lãnh đạo đứng đầu quốc gia hùng mạnh nhất thế giới trong cuộc tranh luận sắp tới.

Chiến thắng của ông Pence phần nào khiến hình ảnh ông Trump cũng trở nên mềm mại và điềm đạm hơn. Hôm 7-10, ứng viên phó Tổng thống Pence cho biết, tỷ phú Trump đã rút lại ý định tuyệt đối cấm người Hồi giáo vào Mỹ. Đây là sự chuyển hướng của một trong những đề xuất khiêu khích nhất từ ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Ông Trump gây bùng nổ tranh cãi khi kêu gọi “cấm cửa hoàn toàn không cho người Hồi giáo vào Mỹ”. Những người chỉ trích nói đề xuất của ông Trump mang tính phân biệt đối xử và có thể vi phạm quy định bảo đảm tự do tôn giáo trong Hiến pháp Mỹ. Trong khi đó, đảng Dân chủ tận dụng vấn đề này để công kích ông Trump là “người mù quáng”.

Rõ ràng, với ấn tượng để lại trong cuộc tranh luận, ông Pence giúp ông Trump trở nên mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc tranh luận quan trọng vào tối 9-10 tới. Nói theo cách nào đó, cử tri sẽ nhớ sự khác biệt giữa sự điềm tĩnh của ông Pence và sự kích động của ông Kaine để hướng về ông Trump hơn.

Thực tế là các cuộc tranh luận Phó Tổng thống thường không gây ảnh hưởng nhiều cử tri, nhưng xem ra cuộc tranh luận lần này có khác khi nổi lên “nhân tố Mike Pence”. Thậm chí, nhiều người đã nói đến khả năng ông Pence sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2020, mặc dù hình ảnh của ông có phần bị mờ đi do mối quan hệ chặt chẽ với một tỷ phú Trump gây quá nhiều tranh cãi.