Ấn tượng 'đội quân tóc dài' thời hiện đại

  Nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ của Việt Nam thể hiện sinh động qua việc phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chính trị.

  Đại sứ Venezueala tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno. (Nguồn: VUFO)

  Đại sứ Venezueala tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno. (Nguồn: VUFO)

  Đại sứ Venezuela: Phụ nữ Việt Nam tiếp tục khẳng định hơn nữa vai trò trong xã hội

  Đại sứ Venezuela Tatiana Pugh Moreno khẳng định phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước.

  Hiện ở nhiều nước trên thế giới phụ nữ vẫn đang phải đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho mình. Trong khi đó, tại Việt Nam, Chính phủ đã xây dựng chính sách về bình đẳng giới, coi đây là nhu cầu và là quyền con người cần được bảo vệ và thúc đẩy.

  Điều này cho thấy, Việt Nam thừa nhận tầm quan trọng của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế và xã hội.

  Đại sứ Venezuela nhấn mạnh, vai trò của phụ nữ và vấn đề bình đẳng giới đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập ngay khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930. Trong cuộc đấu tranh giành độc lập giải phóng dân tộc, phụ nữ Việt Nam được biết đến với tên gọi “đội quân tóc dài”.

  Ngày nay, trong công cuộc Đổi mới và phát triển kinh tế, phụ nữ tiếp tục khẳng định vai trò của mình khi tham gia tích cực và đảm nhận ngày càng nhiều hơn các chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị.

  Điều này được thể hiện rõ qua tỷ lệ nữ đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (19 Ủy viên, chiếm tỷ lệ 9,5%) và đại biểu Quốc hội khóa XV (151 đại biểu là nữ, chiếm tỷ lệ 30,26%). Rất nhiều phụ nữ là chủ tịch, giám đốc doanh nghiệp, những người đang đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế đất nước.

  Đại sứ Venezuela bày tỏ tin tưởng trong tương lai, phụ nữ Viêt Nam sẽ tiếp tục đảm nhiệm nhiều hơn nữa những vị trí quan trọng trong các hoạt động chính trị, văn hóa và kinh tế đất nước, khẳng định hơn nữa vai trò trong xã hội.

  Bà Tatiana Pugh cho biết vô cùng ấn tượng về sự chăm chỉ và tần tảo của phụ nữ Việt Nam.

  “Ở Việt Nam, bạn có thể bắt gặp hình ảnh người phụ nữ luôn làm việc ở bất cứ chỗ nào, ngay cả khi bạn đi dạo trên phố. Họ làm việc nơi công sở, trên từng góc phố, tại gia đình, trong trường học. Phụ nữ Việt Nam luôn miệt mài lao động, xây dựng và sáng tạo”.

  Nhà ngoại giao khẳng định, dù cách xa nửa vòng trái đất, Việt Nam và Venezuela vẫn chia sẻ những giá trị tương đồng.

  "Người Việt Nam tin vào sự đoàn kết. Các bạn tin vào truyền thống của mình, tin vào tình yêu, và cũng tin vào công việc. Người dân Venezuela chúng tôi cũng vậy. Phụ nữ Việt Nam luôn chăm lo cho mái ấm gia đình. Họ luôn chăm chỉ làm việc và phát triển sở thích cá nhân, giống như phụ nữ Venezuela”.

  Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women). (Nguồn: TTXVN)

  Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women). (Nguồn: TTXVN)

  Trưởng đại diện UN Women: Việt Nam đạt thành tựu ấn tượng trong thúc đẩy bình đẳng giới

  Theo Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) Elisa Fernandez, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc, đặc biệt là mục tiêu số 5 về bình đẳng giới.

  Việt Nam đã xây dựng khung pháp lý vững chắc về bình đẳng giới thông qua Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, cũng như ban hành Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

  Thành tựu của Việt Nam còn được thể hiện qua những cam kết và nỗ lực mạnh mẽ của Chính phủ nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ Việt Nam trong mọi lĩnh vực, trong đó có chính trị.

  Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tháng 6/2021 là một minh chứng rõ ràng, với tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt 30,26%, cao nhất kể từ năm 1976 và cao hơn so với mức trung bình 25,5% của thế giới.

  Với tỷ lệ này, từ vị trí thứ 65, Việt Nam đã vươn lên thứ 54 trong bảng xếp hạng Dữ liệu toàn cầu về Nghị viện Quốc gia – IPU tính đến tháng 8/2021.

  Sự hiện diện và tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, cũng như quá trình hoạch định chính sách ở tất cả các cấp là vô cùng cần thiết để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, bền vững và các mục tiêu SDGs trên nguyên tắc "Không để ai bị bỏ lại phía sau".

  Trong phát triển kinh tế, bà Elisa Ferndandez nhấn mạnh, phụ nữ Việt Nam có những đóng góp đáng kể cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, bởi nữ giới chiếm 47,7% lực lượng lao động và lãnh đạo nữ trong các doanh nghiệp chiếm 26,5%, tỷ lệ cao so với bình quân ở khu vực.

  Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong việc thực thi những chính sách về bình đẳng giới, bà Elisa Fernandez cũng khuyến cáo, Việt Nam cần tăng cường hơn nữa tỷ lệ tham gia của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở khu vực công, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ, giảm tỷ lệ bạo lực đối với trẻ em gái và phụ nữ, quan tâm hơn nữa tới các nhóm phụ nữ và trẻ em người dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật và nhiễm HIV, phụ nữ nông thôn hay những người bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và thiên tai.

  Về hợp tác với Việt Nam trong thực hiện bình đẳng giới, bà Elisa Fernandez khẳng định, UN Women sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết về xóa bỏ phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái, nâng cao quyền của phụ nữ, tiến tới đạt bình đẳng giới.

  (theo TTXVN)

  Khánh Linh

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/an-tuong-doi-quan-toc-dai-thoi-hien-dai-176435.html