Ấn tượng các bô lão cởi trần, đóng khố đấu vật giữa trời giá rét

109 đô vật thuộc 9 quận, huyện gồm: Nam Từ Liêm, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Đông Anh, Sóc Sơn, Phúc Thọ, Phú Xuyên bước vào tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Quý Mão, TP Hà Nội năm 2023.

Sáng 7/2, Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Quý Mão, TP Hà Nội năm 2023 chính thức khai mạc tại sới vật Hồng Hà (huyện Đan Phượng).

Giải do Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với huyện Đan Phượng tổ chức chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/02/1930 - 3/2/2023), mừng Xuân Quý Mão 2023.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng cho biết, phong trào tập luyện và thi đấu môn vật hiện nay được phát triển mạnh mẽ trên địa bàn TP Hà Nội. Đây là môn vật truyền thống có từ lâu đời gắn liền với đời sống của Nhân dân lao động: “Thông qua giải vật phong trào truyền thống hàng năm, là dịp để các VĐV gặp gỡ, giao lưu, cũng như tích lũy kinh nghiệm đối với các VĐV trẻ. Đồng thời qua đó để phát hiện bổ sung các thế hệ VĐV kế cận cho Thủ đô làm nhiệm vụ thi đấu quốc gia, quốc tế”.

Đại diện vận đông viên tranh tài và trọng tài điều khiển tại Giải lên tuyên thệ.

Đại diện Tổng cục TDTT, Sở VH&TT Hà Nội, lãnh đạo huyện Đan Phượng tặng cờ lưu niệm và hoa cho các đoàn tham dự. Giải năm nay có 109 VĐV tham gia thi đấu thuộc 9 quận, huyện gồm: Nam Từ Liêm, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Đông Anh, Sóc Sơn, Phúc Thọ, Phú Xuyên.

Mở màn cho Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Quý Mão TP Hà Nội năm 2023 là keo vật thờ hai lão đô Phí Hữu Tình (thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, Quốc Oai) trong trang phục khố đỏ và lão đô Nguyễn Đức Thịnh trong màu khố xanh.

Hai lão đô thể hiện những kỹ thuật của bộ môn vật và tạo hứng thú cho hàng trăm khán giả có mặt tại sới vật Hồng Hà.

Đông đảo người dân trên địa bàn huyện Đan Phượng và các huyện lân cận tới chứng kiến màn tranh tài của các đô vật ngay trong ngày đầu tiên thi đấu.

Sau keo vật thờ xuất thần của hai "lão đô" Phí Hữu Tình và Nguyễn Đức Thịnh là màn tỉ thí nảy lửa của các đô vật ở các hạng cân như: nam 57kg, 62kg, 68kg, 72kg, 80kg… Trước khi bước vào vật, các đô vật phải thực hiện ''xe đài''. Đây là nghi lễ đầu tiên của các đô vật, vừa là một hình thức khởi động thành kính mang tính dân tộc, vừa để trình diễn, khoe cơ bắp, độ dẻo dai của mình với đối thủ và khán giả.

Nét đặc sắc của giải vật năm nay là các đô vật mang đến cho khán giả nhiều màn biểu diễn mãn nhãn những với miếng đánh, trả đỡ kỹ thuật, giằng co gay cấn. Bên cạnh đó, trong các trận đấu còn xuất hiện nhiều miếng kỹ thuật như gồng, sườn, vét, bốc một, bốc đôi…

Mỗi trận đấu đều diễn ra trong tiết tấu khá nhanh theo tiếng trống rộn rã của trọng tài trống cùng tiếng hò reo cổ vũ nhiệt tình của người dân.

Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội được duy trì đều đặn từ năm 2008 đến nay, chỉ bị gián đoạn vào đầu năm 2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải đấu nhận được sự quan tâm lớn của giới chuyên môn cũng như người dân Thủ đô.

Theo kế hoạch, Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội năm 2023 sẽ kéo dài từ 7 – 10/2, tại sới vật Hồng Hà, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng.

Ngọc Tú - Thiên Tú

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-anh-an-tuong-tai-giai-vo-dich-vat-tu-do-dan-toc-truyen-thong.html