An toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử

  Báo Quảng Ninh
  55 liên quanGốcQuảng Ninh

  Để cuộc bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 diễn ra thành công tốt đẹp và an toàn tuyệt đối, mọi công tác về đảm bảo ANTT tại tất cả các khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh đều đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt, đúng theo yêu cầu đề ra. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động, chu đáo, cử tri trong toàn tỉnh đã yên tâm, hân hoan cùng nhau đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

  Công an huyện Tiên Yên ra quân tuần tra đảm bảo ANTT ban đêm.

  Công an huyện Tiên Yên ra quân tuần tra đảm bảo ANTT ban đêm.

  Sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống

  Để ngày bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố thực sự là ngày hội của toàn dân, ngay từ sớm, công tác đảm bảo ANTT đã được Công an tỉnh lên kế hoạch, triển khai đồng bộ trong toàn lực lượng. Đặc biệt quan tâm đến công tác nắm bắt tư tưởng quần chúng; rà soát nhân sự tham gia ứng cử, nhân sự phục vụ bầu cử; thẩm tra, xác minh lý lịch, kiên quyết không đưa vào ứng cử, phục vụ bầu cử những cá nhân không đủ điều kiện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh về chính trị… theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

  Điển hình như tại TP Hạ Long, nơi có nhiều điểm bỏ phiếu nhất trong toàn tỉnh (243 điểm bỏ phiếu/243 thôn, khu phố), thực hiện kế hoạch đảm bảo ANTT phục vụ bầu cử, Công an thành phố đã triển khai đồng loạt phương án đảm bảo ANTT, đồng thời bố trí 243 CBCS thường trực 24/24h tại các điểm bỏ phiếu. Trong đó, ngoài lực lượng công an xã, phường được giao phụ trách thôn, khu, CBCS các đội nghiệp vụ cũng được tăng cường để đảm bảo mỗi thôn, khu đều có công an chính quy trực tiếp đảm bảo ANTT. Ngay từ 5h30 ngày 5/6, CBCS phụ trách tại các điểm đã có mặt, phối hợp với tổ bầu cử và lực lượng chức năng rà soát lại lần cuối phương án bảo đảm an ninh, an toàn trước khi diễn ra các nghi thức bầu cử…

  Đại tá Nguyễn Hải Phong, Trưởng Công an TP Hạ Long, cho biết: Trước thời điểm diễn ra bầu cử, trong khung giờ từ 23h hôm trước đến 5h hôm sau, đơn vị đã tổ chức tuần tra vũ trang đảm bảo ANTT, ATGT trên các tuyến, trong đó ngoài nòng cốt là lực lượng CSGT còn có sự tham gia của các đội nghiệp vụ phòng chống tội phạm. Bên cạnh những tuyến đường, phố chính, các tổ tuần tra cũng kiểm soát chặt chẽ tại khu vực xung quanh các điểm bầu cử. Trong ngày bầu cử, Công an thành phố huy động 100% CBCS phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch Công an tỉnh đã đề ra.

  Tương tự, tại huyện miền núi Tiên Yên, từ đầu tháng 5, Công an huyện đã tổ chức phổ biến, quán triệt các kế hoạch, nội dung, ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và kế hoạch chuyên môn nghiệp vụ đảm bảo ANTT của lực lượng công an cho toàn thể CBCS trong đơn vị.

  Thượng tá Đỗ Xuân Dũng, Phó trưởng Công an huyện Tiên Yên, cho biết: Toàn huyện tiến hành bỏ phiếu tại 76 tổ bầu cử, ngay từ rất sớm đơn vị đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền và ủy ban bầu cử các cấp tổ chức thực hiện đúng những quy định của pháp luật về bầu cử; nắm thông tin về nội dung, chương trình cuộc bầu cử để chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án bố trí phân công lực lượng, phương tiện bảo đảm ANTT theo phương châm 4 tại chỗ.

  Đối với địa bàn xã, công an xã đã phân công CBCS trực, tuần tra tại các khu vực bỏ phiếu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng địa phương và ủy ban bầu cử bảo vệ 24/24h tại các tổ bầu cử, nơi niêm yết danh sách người ứng cử, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định, đặc biệt là tại những thôn, khu trọng điểm, đông dân cư, địa bàn mới sáp nhập.

  Công an xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) tuần tra kiểm soát ban đêm ngay trước ngày bầu cử.

  Công an xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) tuần tra kiểm soát ban đêm ngay trước ngày bầu cử.

  Xã Đông Ngũ có diện tích lớn nhất trên địa bàn huyện Tiên Yên với 10 thôn, nhưng lực lượng công an xã chỉ có 5 CBCS, nên ngoài 1 đồng chí trực tại đơn vị, các CBCS còn lại, mỗi người phụ trách từ 2-3 điểm bỏ phiếu.

  Thượng úy Giang Công Sơn (Công an xã Đông Ngũ), cho biết: Tôi được giao phụ trách 3 thôn, trong đó có 1 thôn giáp biển và 2 thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cách nhau khoảng 10km. Trong số các điểm bỏ phiếu tôi quản lý có điểm thôn Bình Sơn đã hoàn tất việc bầu cử từ 10h, bởi chỉ có hơn 100 cử tri. Ngoài ra, thôn Đông Nam là thôn sáp nhập từ 2 thôn Sán Xế Nam và Sán Xế Đông dịp bầu cử này có 310 hộ dân với 309 cử tri, đến cuối giờ sáng cũng đã cơ bản hoàn tất. Các điểm bầu cử đều đảm bảo an toàn, không xảy ra những vấn đề phức tạp.

  Đảm bảo cho cuộc bầu cử an toàn, thành công

  Với tinh thần chủ động, tích cực, công an toàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT và phối hợp tốt với các tổ bầu cử thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch của chính quyền và đúng quy định của pháp luật. Các điểm bầu cử luôn duy trì quân số thường trực, bảo vệ đảm bảo 100% quân số trực 24/24h, gồm công an xã, dân quân tự vệ và lực lượng dân phòng.

  Một điểm bỏ phiếu bằng hình thức biểu quyết trên địa bàn huyện Tiên Yên.

  Một điểm bỏ phiếu bằng hình thức biểu quyết trên địa bàn huyện Tiên Yên.

  Trong ngày bầu cử (5/6), tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh được giữ vững, không có điểm nóng, phức tạp. 100% điểm bầu cử được đảm bảo trang bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt và các vật dụng khác.

  Việc bảo vệ chính trị nội bộ được tăng cường để kịp thời phát hiện âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, sẵn sàng trong mọi tình huống có thể xảy ra. Đại tá Hoàng Quốc Văn, Trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an tỉnh), cho biết: Với vai trò cơ quan thường trực, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chỉ đạo 100% lãnh đạo và CBCS đơn vị xuống địa bàn để cùng phối hợp với công an địa phương trong việc đảm bảo an ninh, an toàn cho cử tri trong ngày bầu cử. Đồng thời, rà soát trên hạ tầng Internet, mạng xã hội để đảm bảo an ninh thông tin, ngăn chặn những thông tin bịa đặt, xấu, độc, ảnh hưởng đến quá trình bầu cử.

  Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh, lực lượng CSGT đã bố trí tăng cường lực lượng và phương tiện tuần tra kiểm soát trên toàn tuyến. Các lực lượng tuần tra tập trung kiểm tra các đối tượng cướp giật, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, tổ chức đánh bạc, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy… và các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động tội phạm. Đặc biệt, tăng cường tuần tra trên các tuyến giao thông, đường liên thôn, liên xã, trụ sở các cơ quan chính quyền, địa điểm tập trung đông người, nhằm phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm pháp luật như dán, rải truyền đơn, khẩu hiệu có nội dung xuyên tạc, phản động, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn cuộc bầu cử, gây rối trật tự công cộng...

  Trong ngày 5/6, 100% CBCS Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh) đã có mặt tại các địa điểm trước 1 tiếng và phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương triển khai nhiệm vụ bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm giao thông trên tuyến, cũng như có biện pháp chống ùn tắc giao thông.

  Trước đó, từ cuối tháng 5 đến trước ngày bầu cử, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH thuộc công an các địa phương đã phối hợp với công an các xã, phường, thị trấn, tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC đối với các điểm bầu cử và các cơ sở nguy hiểm có thể cháy, nổ xung quanh địa điểm bầu cử trưởng thôn, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 trên toàn địa bàn. Đồng thời, trực tiếp hướng dẫn lực lượng thường trực, những người phục vụ tại địa điểm bầu cử cách thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ và quy trình chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

  Bà Bùi Thị Hải, Bí thư Chi bộ thôn 2 (xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả) cho biết: Công an xã đã trực tiếp hướng dẫn cho tổ bầu cử một số tình huống PCCC có thể xảy ra trong ngày bầu cử. Đồng thời, phối hợp với thôn rà soát quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, bổ sung thông tin lập danh sách cử tri đầy đủ chính xác; kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo ANTT cho ngày bầu cử tốt nhất.

  Công an TX Quảng Yên kiểm tra và hướng dẫn công tác PCCC tại điểm bầu cử.

  Công an TX Quảng Yên kiểm tra và hướng dẫn công tác PCCC tại điểm bầu cử.

  Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó trưởng Công an TX Quảng Yên, cho biết: Công tác kiểm tra an toàn PCCC các điểm bầu cử được Công an thị xã xác định là một trong những nội dung quan trọng để đảm bảo an ninh, an toàn bầu cử. Qua kiểm tra cho thấy, các điểm bầu cử đã chấp hành nghiêm túc quy định về PCCC, niêm yết nội quy, quy định và trang bị phương tiện PCCC tại khu vực tổ chức bầu cử. Hệ thống điện lắp đặt tại các điểm bầu cử bảo đảm an toàn, không phát hiện việc sử dụng nguồn lửa trong và gần khu vực bầu cử gây mất an toàn PCCC. Toàn bộ các thôn, khu trên địa bàn đều bố trí lực lượng dân phòng thường trực 24/24h trước và trong cuộc bầu cử.

  Ngày hội bầu cử trưởng thôn, khu phố là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể nhân dân. Sau thành công của đợt bầu cử này, công an toàn tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo ANTT để hướng tới đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025 dự kiến sẽ diễn ra ngày 3/7 tới đây.

  Hằng Ngần

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/an-toan-tuyet-doi-cho-cuoc-bau-cu-3190143.html