An toàn, an ninh mạng trong kỷ nguyên số

Ngày An toàn thông tin Việt Nam là sự kiện hằng năm do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Năm nay, ngày an toàn thông tin có chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” đã được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 2-12.

An toàn, an ninh mạng trong kỷ nguyên số - Ảnh 1

Ngày an toàn thông tin Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh gia tăng nguy cơ trên không gian mạng. Năm 2016, đã có nhiều hạ tầng kinh tế kỹ thuật trên thế giới bị đánh sập như: hệ thống cung cấp điện của quốc gia Ukraina; hệ thống mạng của hãng hàng không Delta Airline và gần đây nhất là hệ thống thông tin của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị gián đoạn… Những điều đó đã khẳng định ý kiến của nhiều chuyên gia cho thấy, đã bắt đầu một kỷ nguyên mới trên không gian mạng, thay thế cho việc phá hoại trên mạng và hoạt động tội phạm mạng.

Ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, hiện nay tình hình an toàn thông tin trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều cuộc tấn công mạng có quy mô lớn. Vấn đề an toàn an ninh mạng đã dần mang thêm màu sắc chính trị. Đã xuất hiện nhiều cáo buộc giữa các quốc gia về tình hình mất an toàn thông tin. Đến thời điểm hiện tại vấn đề xung đột mạng vẫn còn mới mẻ và chưa được quy định chặt chẽ. Chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng ra đời mà chỉ tồn tại một bộ quy tắc, tuy có thể tạm xem là chuẩn mực nhưng còn mang tính chắp vá nhằm xác định những cách hành xử được chấp nhận trên không gian mạng.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, tình hình an toàn thông tin mạng Việt Nam cũng ngày càng có những diễn biến phức tạp với sự tăng mạnh về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế. Trong thời gian tới, tình hình an toàn thông tin được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và xu hướng bùng nổ trên thế giới. Đây là xu hướng tất yếu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Cộng đồng tội phạm mạng, thế giới ngầm của các hacker hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, các công cụ, vũ khí tấn công mạng được xây dựng bởi những lực lượng có chuyên môn cao, đầu tư lớn và bài bản, thậm chí đã được cung cấp như một dịch vụ CNTT ở quy mô xuyên quốc gia. Do đó, các đơn vị, doanh nghiệp cần phải nhanh chóng thích nghi và có những bước đi phù hợp để ứng phó được với thách thức của một kỷ nguyên mới về an toàn thông tin mạng.

Trong khuôn khổ sự kiện, cũng diễn ra các hội thảo quốc tế của rất nhiều tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như: Google, Microsoft, Cisco, IBM… nhằm chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống quan trọng…