'Ân tình Ví Giặm' hội tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Chương trình giao lưu âm nhạc với chủ đề “Ân tình Ví Giặm” sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội ngày 12/11 tới.

Đây là hoạt động do Hội đồng hương tỉnh Nghệ An tại Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm hai năm Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đồng thời tôn vinh và quảng bá rộng rãi làn điệu dân ca quê hương Nghệ Tĩnh tới đông đảo nhân dân.

Chương trình sẽ có sự tham gia biểu diễn của khoảng 80 nghệ sĩ, ca sĩ, nghệ nhân, trong đó có NSND Thu Hiền; NSND Hồng Lựu; các ca sĩ: Phương Thanh, Đăng Thuật, Lê Mận; các nghệ sĩ Trung tâm bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ; các nghệ nhân xuất sắc nhất tại các CLB Ví, Giặm 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; các giọng ca nhí đặc sắc nhất đại diện cho thế hệ tương lai tiếp tục phát triển di sản văn hóa của quê hương.

'Ân tình Ví Giặm' hội tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng - Ảnh 1

Chương trình sẽ có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi

Khán giả Thủ đô sẽ được thưởng thức các điệu ví, giặm cổ: Giặm xay lúa, giã bạn, ví phường cấy, ví phường vải, ví trèo non, hát đối đáp giao duyên… thông qua các giọng ca của các nghệ nhân ưu tú Khánh Cẩm, Hồng Vân, Thanh Minh, Trọng Tuấn, Mai Anh... NSND Thu Hiền, NSND Hồng Lựu, Phương Thanh, Đăng Thuật, Lê Mận sẽ biểu diễn các ca khúc được sáng tác trên nền làn điệu ví, giặm như Đêm đò đưa nhớ Bác, Câu đợi câu chờ, khúc hát sông quê, giận mà thương..., cùng các tác phẩm kinh điển của dân ca Ví Giặm: Phụ tử tình thâm, thập ân phụ mẫu, chiếc ô lục soạn...

BTC cho biết, đây là chương trình phi lợi nhuận, vé bán chương trình từ 200.000- 1.000.000 đồng. Kinh phí từ nguồn thu tài trợ và bán vé sau khi trừ chi phí tổ chức sẽ được dành hỗ trợ các nghệ nhân và CLB dân ca Ví, Giặm tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhằm phát triển và lan tỏa loại hình nghệ thuật này./.

Hoàng Nguyên