'Ẩn tình' sau việc nhà trai mang của hồi môn sang nhà gái trả lại

Mẹ chồng tôi cũng nhấn mạnh: “Bố mẹ con đã già, còn có 2 cậu em trai. Hãy để số tiền này cho ông bà dưỡng già. Mẹ biết ông bà cũng khó khăn, từng vất vả bao năm”.

Chào bạn Thanh Hà với bài viết " Choáng váng nhà trai 'ra giá' của hồi môn nhà gái với giá 4 tỷ đồng”!

Khi đọc xong câu chuyện của bạn, tôi thấy xót xa vô cùng. Bởi tôi không nghĩ rằng, trên đời này lại có những cuộc hôn nhân đầy toan tính như thế.

Tôi không trách cũng không ném đá bố mẹ chồng Hà. Tôi chỉ xin kể lại câu chuyện của hồi môn của gia đình tôi như sau. Và tôi xin cam đoan, tất cả đều là sự thật. Tôi tin rằng, trong cuộc đời này vẫn còn rất nhiều người tốt. Với họ đồng tiền không phải là tất cả, quan trọng là tình người.

Tôi cưới chồng cách đây 7 năm. Gia đình chồng tôi là một gia đình bậc trung, bố mẹ chồng tôi đều là những công nhân viên chức đã về hưu. Gia đình anh có 2 người con, anh là con cả.

Ngày đó, khi chúng tôi đến với nhau, bố mẹ anh mới đầu không ủng hộ, bởi tôi không xinh xắn, khá thấp, da ngăm đen.

Bố mẹ cũng khuyên anh nên suy nghĩ lại, bởi họ sợ tôi sẽ làm ảnh hưởng tới “đội hình” trong gia đình họ. Nói thêm một chút, chồng tôi cao 1m80. Bố mẹ anh cũng cao, khá đẹp. Khi tôi về nhà anh chơi, ai cũng ngạc nhiên vì anh đẹp trai mà lại yêu cô gái không có hình thức như tôi.

Tôi buồn, tôi hỏi rất nhiều lần vì sao anh yêu tôi và chọn tôi. Khi đó, anh cười nói rằng anh yêu tôi vì con người, vì đức tính của tôi, chứ không mấy đề cao hình thức. Và anh cũng nhấn mạnh “Anh không hiểu vì sao anh lại yêu em nhiều như vậy nữa”.

Mẹ chồng tôi đã trả lại tiền hồi môn cho gia đình tôi với lý do đã cho họ đứa con dâu như ý (Ảnh minh họa).

Về phía bố mẹ tôi, họ sợ anh hôn nhân của chúng tôi không hạnh phúc. Bố mẹ tôi sợ gia đình anh sẽ đối xử không chu toàn với tôi. Nên khi đám cưới diễn ra, bố mẹ tôi không chỉ cho chúng tôi nhà cửa mà còn cho vợ chồng tôi 2 chiếc xe tay ga đời mới, cùng với 1 tỷ đồng.

Của hồi môn được trao trong lễ cưới khiến cả khán phòng ngạc nhiên. Những người chê bai tôi họ cũng đỡ nói ra nói vào. Tuy nhiên, nhiều người ác ý lại săm soi “Nó xấu thế mà thằng M cũng yêu được, chắc vì ham tiền, ham giàu thôi”. Khi đó, bố mẹ tôi đứng đó, nghe xong cũng buồn lắm. Chẳng ngờ, người đời độc mồm tới vậy.

Sau đám cưới, tôi về sống với gia đình chồng. Họ đối xử với tôi rất tốt, và tôi cũng không ngừng phấn đấu, hoàn thiện, thể hiện bản thân đáp lại niềm tin đó. Mẹ chồng tôi thấy tôi hiền lành, chăm ngoan, bà cũng mừng, đi đâu cũng khoe con dâu. Đặc biệt sau khi tôi sinh cho gia đình chồng một cậu con trai kháu khỉnh. Dường như mọi khoảng cách giữa tôi và nhà chồng không còn nữa.

Đợt đó, nhà chồng tôi định sửa sang nhà cửa. Tôi và chồng tính dọn về căn hộ chung cư bố mẹ tôi cho khi cưới. Tôi nhớ tới số tiền hồi môn đang gửi ngân hàng, nên tôi đã chủ động rút đưa cho mẹ chồng. Khi đó, mẹ chồng tôi rất xúc động.

Bà nói với tôi rằng: “Để có số tiền này, bố mẹ con hẳn đã vô cùng vất vả. Vì thế, mẹ nghĩ các con còn trẻ hãy tự lo liệu, tích góp. Số tiền này theo mẹ con nên gửi trả ông bà ngoại. Con lấy nhà, lấy xe được rồi. Và nữa, con về làm dâu nhà này, đã là diễm phúc của bố mẹ rồi, bố mẹ không thể dùng số tiền này được”.

Mẹ chồng tôi cũng nhấn mạnh: “Bố mẹ con đã già, còn có 2 cậu em trai. Hãy để số tiền này cho ông bà dưỡng già. Mẹ biết ông bà cũng khó khăn, từng vất vả bao năm”.

Chiều hôm đó, tôi với mẹ chồng đã qua nhà mẹ tôi trả lại số tiền hồi môn. Kết thúc buổi nói chuyện mẹ chồng tôi vui vẻ “Cảm ơn ông bà đã cho tôi đứa con dâu ngoan hiền như thế. Tôi rất hạnh phúc và cảm ơn ông bà”.

Tôi đã khóc khi nghe câu nói đó. Vì thế, tôi muốn nói với bạn Thanh Hà rằng, việc tham khảo ý kiến độc giả cũng rất quan trọng, duy có điều, tương lai của bạn, hạnh phúc của bạn là do bạn tự quyết định. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Nếu con người sống vì tiền, mở miệng ra chỉ nói đến tiền thì sẽ không có hạnh phúc. Con người quan trọng là sống với nhau vì cái tình, vì sự trân trọng bạn ạ.

Nguyễn Thị Ngọc Bé (Hà Nội)