Ăn thịt đỏ tăng nguy cơ chết sớm

QĐND - Một nhóm các nhà nghiên cứu, đứng đầu là ông An Pan, Khoa Y tế cộng đồng của Trường Đại học Ha -vớt đã định lượng rằng, ăn thịt đỏ có thể tăng nguy cơ tử vong. Để có kết quả này, nhóm nghiên cứu đã thực hiện hai nghiên cứu lớn với hơn 121.000 bác sĩ và y tá, những người được coi là các chuyên gia sức khỏe, với mục đích là để theo dõi việc ăn uống, thói quen sống cũng như kết quả sức khỏe của họ (bao gồm cả tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư và tử vong trong vòng 22 năm).

Ăn thịt đỏ tăng nguy cơ chết sớm. Ảnh: worldchanging

Khi ông Pan và các đồng nghiệp phân tích dữ liệu từ những người tham gia ăn nhiều thịt đỏ, họ phát hiện ra rằng, nếu bổ sung thêm một khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày (kích thước khoảng bằng một bộ bài) sẽ góp phần tăng thêm 13% nguy cơ tử vong. Và nếu ăn thêm các món ăn chế biến từ thịt đỏ (một chiếc xúc xích hoặc hai lát thịt xông khói) có thể làm tăng nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu lên 20%. ăn thịt đỏ hằng ngày có thể làm tăng 19,5% nguy cơ tử vong vì bệnh tim, tăng 13% nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư. Nguyên nhân, trong quá trình nấu, thịt đỏ có thể giải phóng ra chất nitrosamine, có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Nhìn chung, theo những dữ liệu mà Pan và nhóm của ông thu thập được, khoảng 9,3% số ca tử vong của nam giới và 7,6% số ca tử vong của nữ giới có thể tránh được nếu chỉ ăn 42g thịt đỏ mỗi ngày, hoặc ít hơn.

Cùng với kết quả nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu đã quyết định tìm các loại thức ăn thay thế thịt đỏ, chẳng hạn cá, thịt gà, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Thịt gà hoặc các loại ngũ cốc có thể làm giảm 14% nguy cơ, trong khi các loại hạt làm giảm 19% nguy cơ tử vong sớm. Nhìn chung, có thể thay thế thịt đỏ với những thức ăn có nguồn protein dồi dào nhưng lại có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

Bác sĩ Phran Hu, giáo sư về dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Đại học Ha -vớt, đã nói với tờ HealthDay: "Chúng ta nên chuyển sang một chế độ ăn uống nhiều rau, củ, quả. Điều này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và nguy cơ tử vong sớm”.
Bác sĩ Đin O -nít của Đại học Ca -li-pho-ni-a, một người ủng hộ lâu năm chế độ ăn uống có hàm lượng chất béo thấp, cũng khẳng định: “Chế độ ăn uống có hàm lượng chất béo thấp chính là vũ khí mạnh nhất trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Các nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng việc thay thế ăn thịt đỏ bằng các loại thực phẩm khác có thể giúp chúng ta sống khỏe mạnh và sống lâu hơn. Do đó, việc thay thế các thức ăn an toàn hơn thịt đỏ sẽ mang lại cho chúng ta một sức khỏe gấp đôi”.

Thùy Dương (Theo Time)