'Ẩn số' tài sản của Thủ Đức House

Mặc dù báo lãi cao trong 9 tháng đầu năm nhưng chất lượng tài sản của TDH hiện tại đang cho thấy những biểu hiện không chắc chắn.

Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (HOSE: TDH) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III năm 2016.

Kết thúc quý III, TDH đạt 334 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 110% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn tăng mạnh nên lợi nhuận gộp của TDH chỉ còn lại 40 tỷ đồng, tăng 17,6%. Biên lợi nhuận gộp giảm còn 12% so với mức 21,4% cùng kỳ năm trước. Chi phí tài chính và chi phí quản lý lại tăng mạnh khiến lợi nhuận quý III của TDH giảm gần 60% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức xấp xỉ 7 tỷ đồng.

'Ẩn số' tài sản của Thủ Đức House - Ảnh 1

Nguồn: BCTC Q3/TDH

Dù vậy, nhờ kết quả kinh doanh tích cực trong quý II, lũy kế 9 tháng TDH đạt 743 tỷ đồng doanh thu, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 70 tỷ đồng, tăng hơn gấp 6 lần so với 9 tháng năm 2015.

Dấu hỏi về chất lượng tài sản

Mặc dù công bố lợi nhuận tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm, thế nhưng dòng tiền hoạt động của TDH không được tích cực. Trong kỳ, khoản phải thu tăng khiến dòng tiền hoạt động kinh doanh âm, lưu chuyển tiền thuần của TDH giảm 217 tỷ đồng khiến dòng tiền cuối kỳ chỉ còn lại khoảng hơn 88 tỷ đồng so với 305 tỷ đồng so với đầu năm.

Hiện tại, TDH đang có 86,7 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn, chủ yếu là cổ phiếu. Trong đó, đáng chú ý là khoản đầu tư khá lâu năm vào cổ phiếu Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), khối lượng gần 4 triệu cổ phiếu có tổng giá trị 31 tỷ đồng. Hiện TDH chưa trích lập dự phòng cho khoản đầu tư này.

Nguyên nhân mà TDH đưa ra trong báo cáo tài chính soát xét quý II/2016 là do hiện tại không có thông tin về giá trị hợp lý của các khoản đầu tư này do cổ phiếu OCB chưa niêm yết trên thị trường. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, giá cổ phiếu OCB trên OTC giao động vào khoảng 4000-5000 đồng/cổ phiếu. Do đó, nếu thanh lý cổ phiếu OCB, TDH có thể chỉ thu về khoảng ½ giá gốc.

Hiện tại, TDH đang nắm 6.874.000 cổ phiếu FDC, TDH đang tính theo giá thị trường của FDC là 26.000 đồng/cổ phiếu và ghi nhận vào sổ sách kế toán là 179 tỷ đồng. Thế nhưng, điều đáng lưu ý là cổ phiếu FDC hiện hầu như không có thanh khoản trong kể từ sau đợt “dựng đứng” hồi đầu năm.

Những khoản cho vay "bí ẩn"

Tiền và tương đương tiền cuối kỳ của TDH giảm hơn 200 tỷ so với đầu năm, từ mức 305 tỷ xuống còn 88 tỷ. Trong khi đó khoản phải thu lại tăng mạnh từ 618 tỷ lên 1.023 tỷ.

So với tới tổng doanh thu 743 tỷ đồng trong 9 tháng, các khoản phải thu tăng thêm trong kỳ đã chiếm 405 tỷ đồng, hơn một nửa doanh thu.

Trong đó, khoản thu ngắn hạn khách hàng tăng 112 tỷ đồng so với hồi đầu năm, đạt mức 283 tỷ đồng. Theo thuyết minh BCTC soát xét trong quý II/2016 thì khoản phải thu của bên thứ 3 và các bên liên quan đã có giá trị 241 tỷ đồng.

'Ẩn số' tài sản của Thủ Đức House - Ảnh 2

Nguồn: BCTC soát xét Q2/TDH

Kế đến, các khoản cho vay ngắn hạn đối với hàng loạt cá nhân cũng tăng 221 tỷ đồng so với đầu năm lên 555 tỷ đồng. Tuy nhiên, BCTC của TDH không ghi rõ cá nhân nào. Điều này đặt ra đấu hỏi lớn về khả năng thu hồi vốn khi tất cả các khoản này đều là cho vay tín chấp.

'Ẩn số' tài sản của Thủ Đức House - Ảnh 3

Nguồn: BCTC Q3/TDH

Các khoản phải thu khác cũng tăng 110 tỷ đồng so với đầu năm, lên mức 174 tỷ đồng.

'Ẩn số' tài sản của Thủ Đức House - Ảnh 4

Điều đáng nói, hiện TDH đang vay nợ các ngân hàng tổng cộng 637 tỷ đồng, chi phí trả lãi là cao hơn so với lãi cho vay thu về và nợ vay thì phải trả lãi gấp còn lãi cho vay thì vẫn cứ treo.

Phải chăng ban lãnh đạo TDH đang quá "hào phóng"?