Ẩn số chủ nhà Than Quảng Ninh

Suốt 2 tuần qua, 18 đội bóng khác đã quyết liệt tranh tài trong chiến dịch vòng loại giải U.21 Báo Thanh Niên lần thứ 20 năm 2016 để giành 7 suất dự vòng chung kết. Tuy nhiên, đội bóng được người hâm mộ bóng đá trẻ quan tâm nhất chính là chủ nhà Than Quảng Ninh (TQN), một đội bóng được xem là ẩn số lớn.

Từng giành hạng ba trong màu áo U.21 TP.HCM năm 2015, tiền vệ Anh Tài (áo trắng) nay là nhân tố quan trọng của U.21 Than Quảng Ninh - ẢNH: KHẢ HÒA

Sở dĩ chủ nhà luôn được nhắc đến như một ứng viên nặng ký vì trong lịch sử 19 giải U.21 thì chỉ có 4 lần chủ nhà không có mặt ở vòng bán kết (Gia Lai năm 2004, Đà Nẵng năm 2006, Bình Định năm 2008 và Cần Thơ năm 2014), còn lại đều vào sâu.

Ngay cả khi thiếu lực lượng như Ninh Thuận, nhưng nhờ được bổ sung nhiều cầu thủ giỏi thì đội chủ nhà Giải U.21 năm 2012 cũng đã có mặt ở trận chung kết. Thế nên nếu có sự chuẩn bị tốt và có tuyển trẻ đủ mạnh thì bất cứ đội chủ nhà nào của mỗi vòng chung kết U.21 cũng đều đáng gờm.

Hiện TQN đang chuẩn bị tich cực với tinh thần tập luyện và khí thế rất cao. Dưới sự dẫn dắt của HLV Bùi Ngọc Tú và trợ lý Nguyễn Xuân Quyết, U.21 TQN đã có nhiều trận thử nghiệm với các đội trẻ phía Bắc để hoàn thiện đội hình. Lần gần nhất ngày 27.9 trên sân Vinh, U.21 TQN thua sát nút U.21 SLNA 0-1. Tuy nhiên, theo đánh giá của HLV đội Hà Nội T&T Phạm Minh Đức thì “Chất lượng đội hình TQN là rất đáng ngại cho bất cứ đội nào vì họ rất đồng đều ở 3 tuyến, tập hợp cầu thủ giỏi đến từ nhiều nguồn. Vấn đề duy nhất là họ vẫn còn phải đang hoàn thiện lối chơi.”

Trong đội hình U.21 TQN, ngoài lực lượng tại chỗ còn có bổ sung 6 cầu thủ TP.HCM và 6 cầu thủ của Nam Định vừa thi đấu giải hạng nhất, đáng chú ý có tiền vệ Nguyễn Anh Tài từng cùng TP.HCM đoạt HC đồng U.21 năm rồi.

Năm 2009, TQN từng giành hạng ba giải U.21 tại Bình Dương. Năm đó, một loạt tên tuổi sáng giá đã xuất hiện như Vũ Minh Tuấn, Nguyễn Hải Huy, Bùi Văn Hiếu, Huỳnh Tuấn Linh... nay là trụ cột của đội V-League. Liệu năm nay U.21 TQN có gây bất ngờ để trở thành ẩn số thú vị của VCK lần này?

Lời cảm ơn

BTC giải U.21 Báo Thanh Niên năm 2016 - Cúp Clear Men chân thành cám ơn Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty cổ phần Tôn Đông Á, Tổng công ty Hàng Không Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh.

HOÀNG ANH