An sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đó là hoạt động xã hội mà Cty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh đóng trên địa bàn huyện Vân Canh (Bình Định) thực hiện thường xuyên trong nhiều năm qua.

An sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1

Con em đồng bào dân tộc miền núi vui chơi

Cty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh được UBND tỉnh Bình Định giao quản lý trên 18.700 ha rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã Canh LiênCanh Hiệp, Canh Thuận và thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh). Trên lâm phần do công ty quản lý có 8 làng đồng bào dân tộc thiểu số gồm: Hà Giao, Kon Lót, Kà Nâu, Kà Bưng, Kà Bông, làng Cát, làng Chồm thuộc xã Canh Liên và làng Canh Giao thuộc xã Canh Hiệp.

Trong những dịp Tết Nguyên đán hằng năm, Cty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh thường xuyên hỗ trợ 200 xuất quà, mỗi suất quà trị giá 300.000đ cho các làng đồng bào dân tộc thiểu số sống trên lâm phần do công ty quản lý để ăn tết.

Ngoài ra, sau mỗi mùa mưa lũ hằng năm, công ty luôn kịp thời hỗ trợ bà con các làng khắc phục sa bồi thủy phá trên những diện tích đất SXNN bị mưa lũ bồi lấp. “Địa hình đặc thù của huyện miền núi Vân Canh có độ dốc cao, mỗi mùa mưa bão, nước lũ trên núi đổ xuống kéo theo đất đá bồi lấp ruộng của đồng bào dân tộc thiểu số làm lúa nước. Để giúp bà con sống trong lâm phần công ty quản lý khôi phục sản xuất, nơi nào bị bồi lấp là chúng tôi đi kiểm tra khối lượng, sau đó tính ngày công qui ra tiền hỗ trợ cho họ khắc phục”, ông Cái Minh Tùng, Giám đốc Cty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh, cho biết.

Trong năm 2016, Cty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh đã hỗ trợ cho UBND xã Canh Liên 1 bộ máy vi tính để làm việc và cho cán bộ địa chính xã này 1 máy định vị để đo đạc đất rừng. Ngoài ra, vào tháng 6/2016, công ty này còn hỗ trợ cho 57 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Canh Giao (xã Canh Hiệp) 2 tấn gạo để bà con ăn giáp hạt và 200 lít dầu thắp sáng. Trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 này, 57 hộ dân ở làng Canh Giao tiếp tục được công ty hỗ trợ 2 tấn gạo và 57 suất quà tết. Ngoài ra, công ty cũng đã lên kế hoạch trong dịp Tết Đinh Dậu sẽ tặng cho đồng bào xã Canh Liên 150 suất quà tết.

Ngoài hoạt động SXKD, cán bộ kỹ thuật của công ty còn đảm nhận thêm nhiệm vụ đi về các làng đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền, hướng dẫn cho những hộ trồng rừng biết chọn những loại cây giống tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng chỉ của cơ quan chức năng mua trồng rừng để rừng trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Trước đây, bà con thường chọn mua những loại cây giống trôi nổi, giá rẻ, kém chất lượng, do đó rừng trồng đã 3-4 năm nhưng không thấy phát triển. Mấy năm nay bà con đã biết chọn cây giống tốt nên trồng rừng cho hiệu quả kinh tế cao hơn”, ông Tùng cho biết thêm.

Box: “Khi nào UBND tỉnh Bình Định làm xong con đường vào làng Kà Nâu, công ty sẽ giao cho bà con làng này mỗi hộ 2,5 ha đất để trồng rừng, tăng thêm thu nhập. Khi nào có con đường là người dân sẽ có đất, vì chúng tôi đã lên thiết kế bài bản rồi”, ông Cái Minh Tùng cho hay.