Ăn quá nhiều xúc xích có thể bị ung thư?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy nếu ăn quá nhiều xúc xích bạn sở hữu nguy cơ rất cao mắc các bệnh ung thư.

Xúc xích là một trong những loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Nhưng thật không may, rất ít người nhận thức được sự độc hại của nó. Người dân Mỹ tiêu thụ trung bình khoảng 7 tỷ thanh xúc xích trong mỗi mùa hè và biến nó trở thành một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất tại quốc gia này. Tuy nhiên, xúc xích đã được chứng minh là rất có hại cho sức khỏe con người.

Ăn quá nhiều xúc xích có thể bị ung thư? - Ảnh 1

Một trong những công đoạn để làm ra thanh xúc xích

Theo các nhà khoa học, xúc xích có rất ít chất dinh dưỡng. Chúng được sản xuất ở các nhà máy và tại Mỹ những nhà máy này có thể sản xuất khoảng 300.000 thanh xúc xích mỗi giờ. Xúc xích được làm từ thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà. Tuy vậy, các nhà sản xuất thường sẽ đưa phần thừa trong quá trình chế biến động vật như đầu, da, mô mỡ vào quá trình sản xuất. Họ làm điều này để kết hợp các thành phần trong xúc xích lại với nhau. Sau đó, thanh xúc xích được tinh chỉnh hương vị bằng các phụ gia như muối, nitrat, bột ngọt, si rô bắp...

Theo các nghiên cứu tại Mỹ thì khi sử dụng các loại thịt chế biến (xúc xích, thịt xông khói...) có nghĩa là bạn đang làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy trong cơ thể lên 67%. Hơn nữa, các chất phụ gia độc hại được tìm thấy trong xúc xích như nitrities và nirates kết hợp với các amin trong thịt chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành nitrosamine - chất gây ra rất nhiều loại ung thư ở tuyến tụy, dạ dày, đại tràng, bàng quang. Đồng thời, một kết quả nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng ăn 1 thanh xúc xích/ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 21%.

Click xem thêm: Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn

TiTi Đz (Theo Giadinhvietnam.com)