Ăn pho mát theo cách này cả đời không lo mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Theo tờ Dailymail, mặc dù bản thân pho mát chứa hàm lượng chất béo khổng lồ, tuy nhiên đó lại là một phương thuốc hữu hiệu giúp giảm các nguy cơ về mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Được biết đến như là một là một loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng trên thực tế việc ăn pho mát mỗi ngày có thể làm giảm khả năng mắc các bệnh về tim mạch. Nếu mỗi ngày chúng ta ăn một miếng pho khoảng 40g( tương đương kích thước của một hộp diêm) thì có thể làm giảm nguy cơ về các bệnh tim mạch tới 14%. Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, cũng một lượng pho mát đó còn có thể làm giảm được 10% nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cố gắng tìm hiểu về cái được gọi là “ nghịch lý của người Pháp” - một hiện tượng khó hiểu ở Pháp, nơi mà người dân có xu hướng sử dụng những chế độ ăn giàu cholesterol và chất béo bão hòa nhưng vì một lý do nào đó mà tỉ lệ dân số mắc bệnh tim mạch khá thấp. Tuy nhiên giờ đây trường đại học Soochow đã chứng minh được pho mat có tác dụng làm tăng lượng cholesterol có lợi, đồng thời góp phần làm giảm đi lượng cholesterol gây hại. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, mặc dù pho mat chứa lượng chất béo bão hòa cao liên quan tới sức khỏe tim mạch, tuy nhiên lượng can xi trong loại thực phẩm này lại rất có ý nghĩa trong việc làm giảm sự hấp thu chính các chất béo đó vào cơ thể. Ngoài ra, pho mat còn chứa một loại axit có thể ngăn chặn tắc nghẽn động mạch.

Ăn pho mát theo cách này cả đời không lo mắc bệnh tim mạch và đột quỵ - Ảnh 1

Đầu năm nay, một nghiên cứu của Anh cho biết trong số một triệu người được sử dụng pho mát thường xuyên hầu hết đều không có dấu hiệu tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Nghiên cứu của Trung Quốc được hình thành dựa vào việc phân tích 15 đề tài liên quan tới pho mát và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Viết trên tạp chí dinh dưỡng châu Âu, nhóm tác giả của nghiên cứu gần đây nhất cho biết: “ Pho mát không chỉ chứa các axit béo bão hòa mà còn có cả những chất dinh dưỡng có lợi”. “Sử dụng pho mát trong thời gian dài gây gia tăng bệnh tim mạch là vấn đề không rõ ràng ”

Tháng 4 vừa qua nhóm nhà nghiên cứu quốc tế, đứng đầu là các thành viên thuộc trường đại học Reading cho biết ăn pho mát hằng ngày sẽ không làm gia tăng nguy cơ đối mặt bệnh tim mạch hay đột quỵ. Theo kết quả của 29 nghiên cứu khác, thậm chí cả pho mát, sữa, sữa chua đều không gây nguy hiểm cho sức khỏe. So với nghiên cứu của Trung Quốc, các khám phá của nhóm này chưa sâu khi cho rằng bơ sữa chỉ là yếu tố trung lập trong vấn đề tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ian Givens – một giáo sư lĩnh vực dinh dưỡng chuỗi thức ăn của đại học Reading cho biết: “ Một niềm tin sai lầm đã lan rộng trong cộng đồng khi họ cho rằng các sản phẩm từ bơ sữa nói chung đều có hại cho sức khỏe. Đây là quan niệm không đúng”. “ Trong khi quan niệm này được công nhận rộng rãi, nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng nó hoàn toàn sai lầm.”

Ian Givens đã có những cảnh báo về sức khỏe cộng đồng khi nhìn thấy nhiều người dần xa rời những sản phẩm giàu chất béo như pho mát, sữa, sữa chua vì quan niệm rằng chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của họ. Do uống quá ít sữa, những người trẻ, đặc biệt là phụ nữ đang có nguy cơ phải đối mặt với chứng loãng xương hoặc một số bệnh tổn hại về xương. Ngoài ra điều này còn lấy đi của họ một lượng can xi đáng kể.

Tổ chức tim mạch Anh quốc cho biết pho mát chứa một lượng lớn can xi cần thiết nhưng đồng thời cảnh báo rằng 30g pho mat chiếm tới 7% lượng calo cung cấp cho cơ thể trong một ngày. Vì vậy các tổ chức từ thiện đề nghị các bệnh nhân tim mạch hấp thụ các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong pho mát từ các sản phẩm khác như sữa và sữa chua nhằm để giảm bớt lượng calo vào cơ thể.