An ninh Nga ngăn chặn thành công 'kịch bản Paris' ở Moscow và Saint-Peterburg

Cơ quan An ninh Liên bang Nga FSB mới đây đã chặn đứng kế hoạch thực hiện “kịch bản Paris” ở Moscow do các phần tử khủng bố đến từ Trung Á định thực hiện.

Theo tờ “Quan điểm”, trong cuộc thẩm vấn được FSB thực hiện ngày 13/11, các phần tử khủng bố thừa nhận định thực hiện các vụ tấn công tương tự như các vụ tấn công ở Paris đối với thành phố Moscow và Saint-Peterburg của Nga.

An ninh Nga ngăn chặn thành công 'kịch bản Paris' ở Moscow và Saint-Peterburg - Ảnh 1

FSB ngăn chặn thành công “kịch bản Paris” ở Moscow và Saint-Peterburg

Theo các thông tin do Cơ quan Báo chí của FSB đưa ra, Cơ quan này đã tiến hành bắt giữ 10 phần tử đến từ Trung Á do nghi ngờ các phần tử này chuẩn bị thực hiện các vụ tấn công khủng bố quy mô lớn. Kết quả tiến hành thẩm vấn ngày 13/11 cho thấy, FSB đã ngăn chặn được “kịch bản Paris” ở 2 thành phố lớn là Moscow và Saint-Peterburg.

Theo kịch bản được 10 phần tử trên khai lại, chúng dự định sẽ kích hoạt các vụ nổ đồng thời ở cả Moscow và Saint-Peterburg, sau đó sẽ xả súng vào đám đông hỗn loạn.

“FSB, dưới sự trợ giúp của Bộ Nội vụ Nga và sự hợp tác với các đối tác nước ngoài của Tadjikistan, Kyrgyzstan, đã ngăn chặn thành công hoạt động của nhóm khủng bố liên khu vực gồm các phần tử đến từ các quốc gia Trung Á. Nhóm đối tượng này đã lên kế hoạch thực hiện hàng loạt vụ khủng bố phá hoại mang tính chất nghiêm trọng ở Moscow và Saint-Peterburg bằng việc sử dụng các loại mìn tự chế công suất lớn và các loại súng AK”, thông báo của Cơ quan Báo chí FSB nhấn mạnh.

Theo các thông tin do tờ “Báo Nga” cung cấp, các phần tử khủng bố này dự định sẽ áp dụng “kịch bản Paris” khi tiến hành khủng bố tại hai thành phố lớn nhất của Nga: Đồng thời kích hoạt một vài thiết bị gây nổ ở các vị trí có đông người, đồng thời tại các địa điểm khác nhau của thành phố, các phần tử khác sẽ xả súng vào đám đông người tụ tập.

Đáng chú ý, các nhân viên FSB khẳng định, các phần tử tình nghi bị bắt này là các phần tử khủng bố chuyên nghiệp chứ không phải chỉ đơn giản là các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Trong quá trình tiến hành chiến dịch này, các nhân viên FSB đã thu được 4 thiết bị gây nổ, các phương tiện để kích nổ từ xa, cũng như các loại súng, các loại đạn dược và các phương tiện liên lạc.

Các phần tử bị bắt đã thừa nhận có sự liên hệ và nhận chỉ đạo của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Các phần tử này cũng đã liên hệ với đại diện của IS ở Trung Đông và cả ở Nga.

Trong trả lời thẩm vấn của FSB, một phần tử bị bắt đến từ Tadjikistan thừa nhận rằng hắn dự định sẽ thực hiện tấn công khủng bố ở Moscow.

Đức Dũng (lược dịch)