An ninh hạt nhân: Mỹ nói nhiều hơn làm

Dù đề cao an ninh hạt nhân, song Mỹ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hủy diệt này với nhiều chương trình hiện đại hóa tiêu tốn nghìn tỉ USD.

Thành công tốt đẹp!

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ tư, diễn ra trong 2 ngày (31/3-1/4) tại Washington.

Hội nghị được coi là thành công khi lãnh đạo 50 nước tham dự ra được tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết ngăn chặn các loại vũ khí hạt nhân rơi vào tay những phần tử cực đoan.

Kèm theo bản tuyên bố chung này là một phụ lục gồm 5 kế hoạch hành động nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia tham dự hội nghị và các cơ quan quốc tế như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Cảnh sát quốc tế (Interpol).

An ninh hạt nhân: Mỹ nói nhiều hơn làm - Ảnh 1

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân 2016 tại Washington, Mỹ

Tuy nhiên, hội nghị an ninh hạt nhân cuối cùng của ông Obama không thực sự thành công và càng làm dấy lên hoài nghi về quyết tâm thực sự của Mỹ trong vấn đề “an ninh hạt nhân”.

Đầu tiên là sự vắng mặt của Nga, một cường quốc hạt nhân thực sự và có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Giới phân tích cho rằng việc Tổng thống Nga từ chối tham dự khiến hội nghị do ông Obama chủ trì chỉ mang tính hình thức.

Nói cách khác, muốn đạt được an ninh hạt nhân thực sự, vốn là vấn đề được ông Obama tỏ ra hết sức quan tâm từ khi lên nắm quyền, Mỹ phải “nói chuyện” với Nga.

An ninh hạt nhân: Mỹ nói nhiều hơn làm - Ảnh 2

Tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân RS-24 Yars của Nga

Thứ hai, Mỹ chỉ đề cập tới “an ninh hạt nhân” từ góc nhìn của nước Mỹ, tức là xoáy sâu vào nguy cơ khủng bố hạt nhân. Trong khi đó, một nguy cơ hiện hữu xuất phát từ chính các cường quốc hạt nhân như Mỹ lại không được nhắc tới.

Tại hội nghị, ông Obama hùng hồn rằng một khi “những kẻ mất trí chạm được tay vào bom hạt nhân hoặc vật liệu hạt nhân, chúng có thể sử dụng để giết nhiều người vô tội nhất có thể”. Trên thực tế, chỉ có nước Mỹ từng làm được điều này khi thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản!

Thứ ba là những nghi ngờ hoàn toàn có cơ sở về mục đích thực sự của Mỹ trong việc tổ chức một hội nghị an ninh hạt nhân mà thiếu Nga.

Nga không hài lòng

Trong khi Mỹ chỉ trích việc Tổng thống Nga Putin từ chối tham dự hội nghị đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội thảo luận các vấn đề quan trọng thì phía Nga cho rằng Mỹ đã chính trị hóa hội nghị này.

An ninh hạt nhân: Mỹ nói nhiều hơn làm - Ảnh 3

Tổng thống Nga Putin từ chối tham dự hội nghị an ninh hạt nhân do Mỹ chủ trì

Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga phản đối việc một số nước “bá quyền” trên thế giới viết sẵn chương trình nghị sự cho các tổ chức quốc tế.

Phía Nga cũng nhấn mạnh an ninh hạt nhân là vấn đề cấp bách và Nga đã thảo luận với Mỹ trong suốt 10 năm qua, trong đó có nguy cơ khủng bố hạt nhân. Tuy nhiên, Nga không tham dự hội nghị lần này do phía Mỹ không hợp tác trong quá trình chuẩn bị về các vấn đề cũng như đề tài thảo luận.

Trước đó, Nga tham dự đầy đủ 3 hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân vào các năm 2010, 2012 và 2014.