An ninh hàng hải ở Biển Đông: Thách thức và cách tiếp cận của ASEAN

Đó là một trong 5 chủ đề chính của Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 5 do Việt Nam đăng cai tổ chức, khai mạc sáng 27/8 tại Đà Nẵng với sự tham dự của đại diện 10 nước ASEAN

Sáng 27/8 tại Đà Nẵng đã khai mạc Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5) với sự tham dự của đại diện 10 nước ASEAN. Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Nguyễn Vũ Tú, Vụ trưởng, Phó trưởng SOM ASEAN của Việt Nam tại AMF-5 nêu rõ: “Ngày nay hợp tác biển đang ngày càng trở thành một trong những lĩnh vực ưu tiên của các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, nhất là trong bối cảnh tình hình ngày càng phức tạp và khó đoán định cùng những diễn biến gần đây trên biển”.

Trong bối cảnh đó, theo ông Nguyễn Vũ Tú, AMF đã ngày càng có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin trong lĩnh vực hợp tác biển cũng như an ninh biển. Tiếp theo thành công của 4 kỳ AMF tổ chức tại Indonesia, Thái Lan, Philippines và Malaysia, lần này Việt Nam được hân hạnh tổ chức AMF-5.

“AMF của chúng ta lần này phục vụ hai mục tiêu. Thứ nhất là tăng cường hợp tác biển thông qua đối thoại và tham vấn một cách xây dựng. Thứ hai là tăng cường vai trò cũng như sự đóng góp của Diễn đàn đối với hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn biển và tự do hàng hải trong khu vực” – ông Nguyễn Vũ Tú nhấn mạnh.

Lãnh đạo 10 đoàn đại biểu ASEAN tham dự AMF-5 (Ảnh: HC)

Với các mục tiêu đó, ông Nguyễn Vũ Tú bày tỏ sự tin tưởng AMF-5 sẽ là cơ hội cho các nước ASEAN kiểm điểm lại tất cả những việc đã làm trong khuôn khổ của Diễn đàn này. Tăng cường hợp tác biển trong việc hỗ trợ nhân đạo, giảm thiểu tác động của thiên tai. Thảo luận các vấn đề để xử lý và bảo vệ hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học cũng như các nguồn lợi thủy sản, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác bình đẳng về nghề cá.

Đặc biệt là thảo luận những cách thức và cách tiếp cận của ASEAN đối với những diễn biến gần đây ở Biển Đông. Đồng thời định ra những phương hướng cho việc hợp tác của ASEAN trong tương lai.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn...

“Tôi rất mong những đóng góp, những phát biểu của các quý vị trong những lĩnh vực mà tôi vừa nêu trên sẽ là những đóng góp rất sống động và thiết thực!” – ông Nguyễn Vũ Tú nhấn mạnh.

Theo chương trình, diễn ra trong 1 ngày, AMF-5 sẽ gồm 5 phiên họp: “Kiểm điểm AMF”; “Thúc đẩy hợp tác biển trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai, đặc biệt là kinh nghiệm từ cơn bão Hải Yến”; “Quản lý và bảo vệ hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác nghề cá bình đẳng”; “Những diễn biến hiện nay liên quan đến an ninh hàng hải ở Biển Đông: Những thách thức và cách tiếp cận của ASEAN”; “Định hướng tương lai của AMF và các phát biểu bế mạc AMF-5”.

...và trao đổi bên lề AMF-5. (Ảnh: HC)

HẢI CHÂU