Ăn những loại thực phẩm này giúp chúng ta giảm chứng đầy hơi

Giữ cho hệ thống tiêu hóa của mình hoạt động trơn tru bằng cách ăn những thực phẩm chứa ít carbohydrate giúp giảm đầy hơi.

Đầy hơi là một triệu chứng hoàn toàn bình thường và phổ biến. Có một số yếu tố góp phần gây đầy hơi như ăn quá nhanh, thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đã tạo ra khí dư thừa khiến bụng cảm thấy căng tức.

Có một số yếu tố góp phần gây đầy hơi như ăn quá nhanh, thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Có một số yếu tố góp phần gây đầy hơi như ăn quá nhanh, thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Đầy hơi là do cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa một số carbohydrate có trong những thực phẩm đó. Những thực phẩm đó được gọi là FODMAP (là từ viết tắt của thực phẩm lên men oligosacarit, disacarit, monosacarit và polyol).

Thực phẩm FODMAP có carbohydrate mà ruột non của chúng ta không thể hấp thụ hoàn toàn. Khi đó, carbohydrate không tiêu hóa được đã tích tụ, kéo theo khí và chất lỏng dư thừa gây ra chứng đầy hơi.

Bên cạnh đó, gluten cũng khiến cho một số người không tiêu hóa được. Đó là một loại protein mà các enzym trong cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa hết hoàn toàn.

Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều chất xơ, như đậu và bông cải xanh, cũng có thể gây ra khí dư thừa.

Nếu bạn cảm thấy đầy bụng khó chịu sau bữa ăn, thì bạn nên xem lại các loại thực phẩm bạn đang ăn và có thể loại bỏ nó ra khỏi thực đơn của mình.

Một số loại thực phẩm ít FODMAP có thể giúp giảm đầy hơi

Dưa chuột: Theo Sass, loại rau này có chứa quercetin, một chất chống oxy hóa giúp giảm sưng tấy.

Dưa chuột đã được chứng minh là có tác dụng ức chế hoạt động của các enzym. Vì vậy, chúng ta hãy ăn dưa chuột hoặc uống nước dưa chuột.

Măng tây: Măng tây là một siêu thực phẩm chống đầy hơi. Nó giúp chúng ta đi tiểu, loại bỏ tất cả lượng nước dư thừa đó để giảm bớt sự khó chịu và đầy hơi.

Loại rau này chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa tổng thể.

Cà rốt và bí: Ngoài dưa chuột và măng tây, các loại rau như cà rốt và bí không chứa nhiều carbohydrate.

Cà rốt là một loại rau không chứa nhiều carbohydrate. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Tránh các loại rau có hàm lượng carbohydrate cao là chìa khóa để ăn uống lành mạnh đồng thời giảm đầy hơi.

Gà và cá: Đây là một số loại thịt động vật chứa nhiều protein, có thể giúp chống lại khí dư thừa và đầy hơi.

Chuối: là thực phẩm giàu kali giúp giữ nước bằng cách điều chỉnh nồng độ natri trong cơ thể chúng ta và nó có thể giảm đầy hơi do muối. Chuối cũng có chất xơ hòa tan, có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa táo bón.

Đu đủ: là một trái cây nhiệt đới có đặc tính chống viêm, cũng như các chất xơ hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh. Có thể ăn đu đủ tươi hoặc xay thành sinh tố.

Đu đủ chứa nhiều chất xơ hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dứa: Trong dứa có chứa chất bromelain, một loại enzyme tăng cường sức khỏe tiêu hóa bằng cách giúp phân hủy protein.

Quả việt quất, nho, quả mâm xôi và dâu tây: Tất cả các loại trái cây này rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn nhiều vì những loại trái cây đó chứa carbohydrate nên sẽ không hấp thụ hiệu quả.

Sữa chua và men vi sinh: Chúng ta nên bổ sung thêm hai chất này vì nó chứa Probiotics - là vi khuẩn tốt trong ruột của chúng ta, giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe cho đường tiêu hóa.

Kombucha và Kefir: Đây là hai loại thực phẩm lên men tương tự như sữa chua, nó cũng có thể làm giảm khí dư thừa và đầy hơi.

Hạt, cây thì là: Cây thì là có tác dụng kỳ diệu đối với đường tiêu hóa của chúng ta. Đặc biệt, hạt thì là có một hợp chất giúp co thắt đường tiêu hóa, cho phép khí đi qua và giảm đầy hơi.

Gừng: Gừng chứa enzym tiêu hóa zingibain và giúp hệ thống tiêu hóa của chúng ta phân hủy protein. Hợp chất này có khả năng giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm đầy hơi hoặc táo bón.

Nếu bạn đã cảm thấy đầy hơi, hãy uống trà gừng hoặc ngâm vài lát gừng trong cốc nước nóng từ 5 đến 10 phút.

Bạc hà và trà hoa cúc: Nếu bạn cảm thấy đầy hơi sau bữa tối, bạn có thể uống một tách trà bạc hà hoặc trà hoa cúc nóng.

Uống một ly trà nóng sau bữa ăn giúp tiêu hóa thức ăn và giảm đầy hơi. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Bên cạnh việc cải thiện tiêu hóa, hoa cúc cũng có thể làm dịu và thư giãn khó chịu ở dạ dày.

Cần tây: Cần tây là một loại rau chứa rất nhiều kali. Kali thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và có thể loại bỏ khí thừa, giảm đầy hơi.

Củ nghệ: Củ nghệ có chất curcumin, đây là chất hóa học giúp cơ thể sản xuất mật. Điều đó quan trọng vì cơ thể nhiều người không sản xuất đủ lượng mật nên tạo ra trứng bị đầy hơi.

Quế: Quế là một loại gia vị chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp loại bỏ khí dư thừa.

PHƯƠNG LÊ

Theo Health

Nguồn PLO: https://plo.vn/an-nhung-loai-thuc-pham-nay-giup-chung-ta-giam-chung-day-hoi-post713054.html