Ăn nhiều rau, ngủ đủ giấc và những cách ngừa ung thư vú đơn giản

  Báo Quảng Ninh
  165 liên quanGốc

  Ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.

  Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cũng giống như đa số các loại bệnh khác, mục tiêu dự phòng ung thư vú là giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, hoặc ít nhất là phát hiện tình trạng ung thư sớm, ở giai đoạn dễ điều trị nhất. Đó là lý do vì sao có một lối sống lành mạnh và khám sàng lọc lại trở nên quan trọng.

  Dưới đây là những biện pháp hữu hiệu có thể giúp bạn dự phòng ung thư vú:

  Ăn nhiều rau xanh

  Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây và cá (ví dụ như chế độ ăn Địa Trung Hải) có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

  Thường xuyên luyện tậpthể thao

  Những phụ nữ thường xuyên luyện tập có thể sẽ giảm được nguy cơ phát triển ung thư vú. Nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng, phụ nữ tiêu thụ nhiều trái cây và rau xanh, đồng thời đã từng luyện tập thể thao trong thời gian dài, có thể giảm được nguy cơ ung thư vú.

  Ngủ đủ giấc

  Các bằng chứng đều cho thấy rằng, ngủ ít, làm việc theo ca, tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm, làm những công việc như tiếp viên hàng không và các nguyên nhân khác liên quan đến nhịp sinh học bị gián đoạn, đều có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

  Duy trì cân nặng hợp lý

  Phụ nữ lớn tuổi thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những người có cân nặng bình thường.

  Hạn chế tối đa hút thuốc, uống rượu

  Hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ở rất nhiều cơ quan, chứ không chỉ là ung thư vú. Trong khi đó, khi bạn càng uống nhiều rượu, nguy cơ ung thư vú lại càng cao.

  Cho con bú

  Cho con bú có rất nhiều lợi ích về sức khỏe đối với cả mẹ và con, bao gồm cả việc giảm nguy cơ bị ung thư vú cho mẹ. Sinh con sau tuổi 30 cũng là một yếu tố nguy cơ của ung thư vú.

  Thận trọng khi sử dụng hormone

  Nếu giai đoạn mãn kinh khiến bạn cảm thấy khó chịu, hãy trao đổi với bác sĩ. Mặc dù một trong số các lựa chọn của bạn là sử dụng liệu pháp thay thế hormone, nhưng việc sử dụng hormone thay thế trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nếu có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư vú, nên cân nhắc đến các lựa chọn điều trị khác, không sử dụng hormone.

  Khám sàng lọc ung thư vú

  Mọi chị em phụ nữ, từ tuổi trẻ đến trung niên hãy hình thành thói quen tự khám vú mỗi tháng. Sau kỳ kinh nguyệt 5 - 7 ngày là thời điểm tuyến vú mềm nhất, hãy đứng trước gương để tự kiểm tra vú. Hãy tạo thành thói quen tháng nào cũng kiểm tra. Ngoài ra, chị em phụ nữ ngoài 40 tuổi, người có yếu tố nguy cơ nên đi tầm soát ung thư vú tại bệnh viện 1-2 lần/năm.

  Cân nhắc đến việc xét nghiệm di truyền

  Nếu có tiền sử gia đình đã từng bị ung thư vú và/hoặc ung thư tử cung, bạn có thể sẽ mang một đoạn gen đột biến (ví dụ như gen BRCA1 hoặc BRCA2). Việc mang những đoạn gen này sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú và ung thư tử cung. Do vậy, nên trao đổi với bác sĩ xem bạn có cần tiến hành làm xét nghiệm di truyền để phát hiện sớm các loại ung thư này không.

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/an-nhieu-rau-ngu-du-giac-va-nhung-cach-ngua-ung-thu-vu-don-gian-3188346.html