Án mạng nghiêm trọng, cảnh sát trưởng Hàn Quốc từ chức

Cảnh sát trưởng Hàn Quốc hôm qua (9/4) đã từ chức trước cơn thịnh nộ của người dân sau vụ một phụ nữ bị hiếp dâm và sát hại vì sự cẩu thả của cảnh sát.

Ông Cho Hyun-Oh. Ảnh: AFP

Người đứng đầu Cơ quan cảnh sát quốc gia Cho Hyun-Oh nói ông từ chức để “nhận toàn bộ trách nhiệm… về vụ cẩu thả không thể bỏ qua” của cảnh sát và cầu xin gia đình nạn nhân tha thứ.

“Tôi bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc nhất trước sự cẩu thả của cảnh sát vốn mang lại hậu quả kinh khủng cùng những âm mưu nhằm che đậy vụ việc bằng những lời dối trá” - ông Cho phát biểu tại cuộc họp báo.

Thi thể không nguyên vẹn của một người phụ nữ 28 tuổi đã được phát hiện hôm 2/4 tại thành phố Suwon, phía Nam Seoul. Trước đó khoảng 13 tiếng, nạn nhân đã gọi vào đường dây nóng của cảnh sát để trình báo về một âm mưu hiếp dâm.

Nạn nhân đã cung cấp cho cảnh sát địa chỉ ngôi nhà trước khi kẻ xâm nhập phá cửa phòng vào đêm 1/4. Đường dây vẫn để mở trong 5 phút, với những tiếng kêu la đau đớn và lời cầu xin tha mạng của nạn nhân.

Sáng hôm sau, cảnh sát mới phát hiện kẻ sát nhân - một người đàn ông gốc Trung Quốc 42 tuổi - đã giết hại và quăng thi thể của nạn nhân vào thùng rác sau khi chặt ra thành nhiều phần. Cảnh sát thừa nhận sự thiếu liên lạc đầy đủ giữa trung tâm cứu hộ và các cảnh sát đang làm nhiệm vụ cũng như tính quan liêu đã khiến họ truy tìm sai địa điểm của nạn nhân trong nhiều tiếng đồng hồ.

Cảnh sát cũng thừa nhận đã phóng đại với giới truyền thông số lượng cảnh sát được phái đi kiểm tra khu phố sau khi vụ việc bị phát giác. Ông Cho cam kết sẽ giúp gia đình nạn nhân được nhận bồi thường tương xứng từ nhà nước.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một phụ tá của Tổng thống Lee Myung-bak cho hay, tổng thống đã chấp nhận đơn từ chức của ông Cho.

Bảo An (Theo AFP)