An Giang sẽ thưởng nóng cho người tố giác kẻ nhập cảnh trái phép

  159 liên quanGốc

  Lãnh đạo tỉnh An Giang khẳng định sẽ thưởng nóng cho người tố giác hành vi nhập cảnh trái phép, mức thưởng lớn nếu tố giác người lập đường dây nhập cảnh trái phép.

  Tại cuộc họp về phòng chống COVID-19 chiều 27/12, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 khẳng định sẽ xử lý nghiêm các trường hợp chứa chấp, dung túng, bao che người nhập cảnh trái phép, ngược lại sẽ thưởng nóng cho người phát hiện, tố giác hành vi này.

  Tôi đề nghị người dân nếu phát hiện có trường hợp qua lại biên giới trái phép thì báo ngay cho chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sẽ thưởng nóng. Ngoài ra, người dân tố giác các đối tượng chuyên lập đường dây vận chuyển người trái phép qua biên giới thì mức thưởng sẽ cao hơn, số tiền cụ thể sẽ đề xuất”, ông Nguyễn Thanh Bình nói.

  Vấn đề nhập cảnh trái phép được An Giang đặc biệt quan tâm sau khi bệnh nhân COVID-19 số 1440 khai đi từ Campuchia về Việt Nam bằng cách vượt biên trái phép qua An Giang (có lúc khai vượt biên qua Tây Ninh).

  Chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thanh Bình yêu cầu Sở Y tế, lực lượng biên phòng, công an và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra đường bộ, quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức chốt chặn 24/24, nhất là ở các đường mòn, lối mở, quản lý chặt các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

  UBND tỉnh An Giang tổ chức cuộc họp cùng với sở ngành.

  Tại cuộc họp, lãnh đạo Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam rồi sau đó đi nhiều nơi trước khi về quê ở tỉnh Vĩnh Long,

  Bệnh nhân này lúc thì khai vượt biên qua đường biên giới tỉnh Tây Ninh, lúc thì khai ở tỉnh An Giang. Chính vì thế, đơn vị đã cử tổ công tác qua Vĩnh Long làm việc với cơ quan chức năng tỉnh bạn và với bệnh nhân 1440 (phương thức làm việc trực tuyến) để nắm lịch trình chính xác mà bệnh nhân này đã đi.

  Lãnh đạo huyện An Phú (tỉnh An Giang) cho biết, sáng cùng ngày, huyện phối hợp cùng các ngành chức năng kiểm tra một số vị trí theo video lời khai của bệnh nhân 1440 mà tỉnh Tây Ninh cung cấp, nhưng một số chi tiết không có như lời khai.

  Như VTC News đưa tin, bệnh nhân 1440 là nam thanh niên 32 tuổi, địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

  Theo lời khai ban đầu, nam bệnh nhân này đi lao động ở Myanmar, sau đó trốn về, từ Myanmar sang Thái Lan và từ Thái Lan về Campuchia. Tiếp đó, người này nhập cảnh trái phép về Việt Nam (tại khu vực Tây Ninh) rồi đón xe tải tới TP.HCM.

  Tại đây, bệnh nhân đón xe 16 chỗ (xe dù) về Vĩnh Long. Trên đường đi, xe ghé quán ăn Minh Phát (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Khi đến trước cổng chào TP Vĩnh Long, bệnh nhân thuê xe ôm chở đến nhà mẹ ruột ở huyện Mang Thích. Người mẹ báo cho cơ quan chức năng. Sau đó lực lượng công an và y tế đến điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

  Kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Thanh niên này đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long. 13/13 trường hợp có tiếp xúc gần (F1) âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  THANH TIẾN

   Nguồn VTC News: https://vtc.vn/an-giang-se-thuong-nong-cho-nguoi-to-giac-ke-nhap-canh-trai-phep-ar587585.html