An Giang Long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh

Ngày 22/11, tỉnh An Giang Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của tỉnh trong năm 2022, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Đồng thời, là dịp để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và hình ảnh vùng đất, con người An Giang đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm.

Ông Trần Tuấn Anh Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi lễ

Ông Trần Tuấn Anh Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi lễ

Tỉnh An Giang nhận Quyết định công nhận ngày 22 tháng 11 hằng năm là “Ngày truyền thống tỉnh An Giang”.

Tham dự có ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Lê Hồng Quang, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cùng nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, nguyên lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kì, đại diện lãnh đạo các tỉnh thành trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao độn và đông đảo người dân An Giang chào mừng ngày kỷ niệm.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết, An Giang nằm ở vị trí địa đầu biên giới Tây Nam Tổ quốc, với biên giới dài gần 100 km giáp vương quốc Campuchia, An Giang có địa chính trị, địa kinh tế, văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh quan trọng. Là tỉnh có đặc trưng riêng biệt trong khu vực vừa có vừa có đồng bằng vừa có đồi núi với đa dân tộc, đa tôn giáo. Các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer cùng chung sống hòa thuận lâu đời, hình thành những giá trị văn hóa phong phú cùng các công trình kiến trúc độc đáo.

Trải qua các thời kì đấu tranh và xây dựng, An Giang đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào khi từ chỗ không đủ ăn An Giang trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng lương thực, trung bình mỗi năm xuất khẩu khoảng 1,5 triệu tấn gạo, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước; hệ thống y tế, giáo dục không ngừng được củng cố phát triển; chính sách an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, từ mức 7,84% (năm 2011) còn 1,93% (năm 2020); quốc phòng - an ninh được tăng cường, hoạt động đối ngoại được mở rộng.

Phát biểu tại buổi lễ ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nhận định An Giang là ngọn cờ đầu trong đấu tranh bảo vệ đất nước ở miền biên viễn. Quân và dân An Giang với tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường, lòng quả cảm đã cùng với quân dân cả nước quyết liệt chiến đấu, giành thắng lợi và giữ yên bờ cõi.

Ông Trần Tuấn Anh Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi lễ

Không những thế, nông dân An Giang đi đầu trong sáng tạo sản xuất nông nghiệp từng bước vươn lên dẫn đầu cả nước về sản xuất lương thực, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Đây cũng là một trong những dấu ấn nổi bật, thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Đồng thời, ông Trần Tuấn Anh mong muốn An Giang sẽ tiếp tục phát triển cần thúc đẩy đẩy mạnh mẽ quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng thâm dụng công nghệ, tri thức, đổi mới sáng tạo, hài hòa với thiên nhiên...

Là địa phương có vị trí quan trọng trong vùng cần đánh giá đúng vị trí vai trò tiềm năng của tỉnh trong tổng thể phát triển chung của Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước; xác định đúng các tiềm năng, thế mạnh, cũng như những cơ hội và thách thức của tỉnh; khai thác, huy động những dư địa mới, nguồn lực mới để tạo bước phát triển đột phá mới trong phát triển ở thời kỳ mới

Quy hoạch phát triển tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở để triển khai thực hiện các giải pháp phát triển KT-XH trong thời gian tới. Từng bước hiện thực hóa mục tiêu An Giang trở thành tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững và mang bản sắc văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Mê Kông.

An Giang là tỉnh có dân số đông, với đồng bào nhiều dân tộc, tôn giáo khác nhau cùng sinh sống, có nhiều lễ hội, di tích lịch sử, văn hóa, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn. Do đó, cùng với phát triển kinh tế, tỉnh phải chú trọng lĩnh vực văn hóa - xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển.

“Tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương phát huy tốt các giá trị truyền thống, văn hóa, con người mang “đặc sắc” An Giang để bảo đảm phát triển bao trùm, bền vững và hướng tới thịnh vượng; chăm lo bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong Đảng, hệ thống chính trị và xã hội; chú trọng nâng cao hình ảnh quê hương và con người An Giang; có kế hoạch thật tốt để phát triển văn hóa, xã hội hài hòa với phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của Nhân dân; tiếp tục khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân ương ái trong cộng đồng để chung tay thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa của con người An Giang “năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị.

Tỉnh An Giang nhận Quyết định công nhận ngày 22 tháng 11 hằng năm là “Ngày truyền thống tỉnh An Giang”.

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang công nhận lấy ngày 22 tháng 11 hằng năm là “Ngày truyền thống tỉnh An Giang”.

Khánh Thùy

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/an-giang-long-trong-to-chuc-le-ky-niem-190-nam-thanh-lap-tinh-post459462.html