Ăn giá như thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

  Gốc

  Giá đỗ là loại rau rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, protein… Tuy nhiên, ăn giá đỗ ra sao cho đúng và cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất thì không phải ai cũng biết.

  Giá đỗ là rau năng lượng thấp, chất béo thấp nên có khả năng trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch. Ngoài ra, lượng vitamin C và E có trong giá đỗ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng tính đàn hồi, mềm mại và bóng mịn cho làn da.

  Giá là món dễ ăn, giàu dinh dưỡng nhưng mọi người nên cẩn trọng khi lựa chọn để không ăn phải giá bị tẩm hóa chất

  Tuy nhiên, một mẻ giá đỗ thường được làm trong 2,5 đến 3 ngày, tùy điều kiện nhiệt độ. Vì lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng cho hóa chất vào ngâm cùng để giá dài, mập, trắng muốt, thu hút người mua. Giá được “tẩm” hóa chất, thời gian thu hoạch sẽ được rút ngắn và sản lượng cũng tăng lên khoảng 30%. Nếu ăn phải giá ngâm hóa chất trong thời gian dài, người sử dụng có thể bị bệnh ung thư.

  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm cho biết khi chọn giá đỗ hãy chọn giá cong queo, giá nhỏ, nhiều rễ và về nhà vặt bớt rễ để không độc. Nếu giá có vị nhạt, dài, mập và ít rễ, trắng muốt thì chắc chắn dùng thuốc ngâm.

  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng đưa ra lời khuyên không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày. Người thể hàn không nên ăn giá đỗ. Người có sức khỏe yếu, chân tay lạnh thiếu lực, đi ngoài phân lỏng không nên sử dụng giá đỗ vì sẽ làm khí huyết trệ, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, đau bụng đi ngoài…

  Giá đỗ thường làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C, lại chưa chắc được ngâm nước sạch nên giá rất dễ bị nhiễm vi sinh vật. Nếu như ăn giá sống, chưa rửa sạch thì vi sinh vật bám trên giá sẽ theo thức ăn vào cơ thể người. Vì vậy nên rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng trước khi chế biến. Với những người thích ăn giá đỗ sống thì tốt nhất nên chần qua nước sôi rồi hãy ăn.

  Bên cạnh đó, mọi người cũng nên chú ý như không xào giá đỗ chung với gan lợn vì vitamin C trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa mà mất hết tác dụng.Không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc, vì hoạt chất khử độc tự do của giá sẽ giải luôn tác dụng của thuốc đang uống.

  Không ăn giá đỗ khi đói bụng, vì vitamin C, E trong giá đỗ cao, giá lại có tính hàn nên ăn khi đói sẽ đau bụng, không tốt cho dạ dày, có thể dẫn đến bệnh đau dạ dày mãn tính.

  Nên chọn loại giá đỗ cọng ngắn, thân gầy, dài 2-3 cm là giàu dinh dưỡng, vitamin nhất. Cọng giá giàu dinh dưỡng và vitamin nhất là khi hạt đậu bắt đầu nảy mầm.

  Không nên chọn cọng giá dài 10cm vì chất dinh dưỡng bị tổn thất đến 20%, trong đó có 74% lượng vitamin C bị mất. Khi xào, nấu phải dùng lửa to để giữ được lượng vitaminC.

  Cách phân biệt giá đỗ sạch với giá đỗ ngâm hóa chất:

  - Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông mập, trắng muốt nhưng lại giòn, dễ bị đứt đoạn. Trong khi giá đỗ sạch trông gầy hơn, màu trắng đục hoặc màu sữa, sợi giá khó gãy hơn.

  - Nếu như giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ thấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh thì giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

  - Giá đỗ sạch có rễ dài vì hút nước mạnh nhưng loại giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng thì không có rễ hoặc nếu rễ rất ngắn, do người bán hàng ngâm giá ở trong nước có chứa thuốc làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.

  - Khi ăn, giá đỗ sạch sẽ cho vị thanh, mát và ngọt, sợi giá giòn, đặc và nhiều nước. Trong khi, giá ngâm hóa chất sẽ có thân hay bị xốp, khô, ăn thấy vị không thơm và ngọt như giá đỗ sạch.

  An Nhiên

  Nguồn PL&XH: http://phapluatxahoi.vn/an-gia-nhu-the-nao-de-khong-gay-hai-cho-suc-khoe-122095.html