'Ăn' đường bê tông, nhiều cán bộ xã mất chức

Báo NNVN có bài viết “Dân tố 'quan xã' bắt tay với cán bộ thôn ăn chia 373 triệu đồng làm đường bê tông”. Liên quan đến vụ việc, Huyện ủy huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) đã kỷ luật một số cán bộ liên quan.

* Người mất chức, người bị thôi việc và người bị khai trừ Đảng.

Trước đó, Báo NNVN nhận được đơn tố cáo của người dân xã Bình Lâm (Hiệp Đức) phản ánh, trong 2 năm 2014 và 2015 thực hiện chủ trương bê tông hóa đường giao thông nông thôn, cán bộ xã này đã cấu kết với trưởng thôn ăn chia 373 triệu đồng tiền làm đường.

'Ăn' đường bê tông, nhiều cán bộ xã mất chức - Ảnh 1

Trụ sở UBND xã Bình Lâm

Ngoài việc “ăn” đường bê tông, sau cơn bão số 9 năm 2013, Bình Lâm được nhận tiền hỗ trợ của cấp trên, nhưng tiền không đến được với người dân mà cán bộ xã đã hợp thức hóa cho một tập thể nuôi cá tại hồ Việt An để ăn chia. Ngoài ra, số tiền nhà nước hỗ trợ SX lúa 25.000 đồng/sào xã cũng không cấp phát kịp thời cho dân.

Sau đó, Huyện ủy, Công an huyện Hiệp Đức vào cuộc xác minh, điều tra đã phát hiện số tiền ăn chia lớn hơn nhiều so với người dân tố cáo.

Cụ thể, thực hiện chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn trong 2 năm 2014 và 2015, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Trần Oai Dũng đã bàn bạc với nhiều lãnh đạo xã, cùng ông Nguyễn Văn Diện, kế toán xã lập khống chứng từ hợp đồng về chi phí nhân công, thuê máy trộn, máy đầm bê tông rút tiền ngân sách hơn 642 triệu đồng.

Trong đó, năm 2014 là 271 triệu đồng tiền nhân công và máy móc, ván khuôn. Năm 2015 hơn 371 triệu đồng gồm tiền chi phí nhân công 222 triệu đồng và máy móc, ván khuôn 149 triệu đồng.

'Ăn' đường bê tông, nhiều cán bộ xã mất chức - Ảnh 2

Ăn bớt, tham ô tiền làm đường bê tông, nhiều cán bộ chủ chốt xã Bình Lâm bị cách chức, buộc thôi việc

Cũng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hiệp Đức, thực hiện hỗ trợ bão lụt năm 2013, ông Dũng đã thiếu trách nhiệm, dẫn đến việc chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền bão lụt cho Cty An Hiệp nuôi cá tại hồ Việt An sai đối tượng với số tiền hơn 130 triệu đồng.

Ngoài ra, tiền hỗ trợ SX lúa năm 2014 ông Dũng ký giấy cho cấp dưới lên Phòng NN-PTNT huyện Hiệp Đức nhận số tiền hơn 160 triệu đồng nhưng chậm cấp phát cho người dân.

Từ những sai phạm trên, Huyện ủy Hiệp Đức tiến hành kỷ luật ông Trần Đoàn Minh Hiệp, Chủ tịch UBND xã bằng hình thức cách chức Đảng ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã, cách chức Chủ tịch UBND xã. Ông Trần Oai Dũng bị kỷ luật về Đảng và cách chức Phó Chủ tịch UBND xã. Ông Nguyễn Văn Thông, Bí thư Đảng ủy xã bị kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo. Ông Nguyễn Văn Diện, kế toán bị kỷ luật khai trừ Đảng và buộc thôi việc.

Số tiền sai phạm nói trên các cơ quan có thẩm quyền huyện Hiệp Đức sẽ buộc các cá nhân liên quan phải hoàn trả.