Ấn Độ và Hy Lạp nhất trí tăng cường hợp tác song phương

Chuyến thăm tới Ấn Độ của Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis phản ánh sự tin cậy lẫn nhau sâu sắc giữa hai bên trong việc hợp tác ngày càng tăng về lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá chuyến thăm lần này của Thủ tướng Hy Lạp sau 15 năm là một sự kiện lịch sử.

Sau các cuộc đàm phán song phương và cấp phái đoàn tại thủ đô New Delhi với người đồng cấp Hy Lạp, Thủ tướng Narendra Modi cho biết, các cuộc đàm phán “có ý nghĩa và hữu ích” khi hai bên đồng ý đưa thương mại song phương tăng gấp đôi vào năm 2030, cũng như bày tỏ vui mừng khi Ấn Độ và Hy Lạp đang tiến hành những bước để thực hiện các thỏa thuận hai nước đã đạt được trong lĩnh vực này vào năm 2023.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. Ảnh: Times of India

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. Ảnh: Times of India

Theo Thủ tướng Ấn Độ, các cơ hội mới đã được khám phá từ nông nghiệp, dược phẩm, thiết bị y tế, công nghệ, đổi mới, phát triển kỹ năng và không gian trong cuộc gặp của ông với phía Hy Lạp. Vận tải biển và kết nối là những lĩnh vực được ưu tiên cao nhất và hai vị thủ tướng đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực này. Thủ tướng Ấn Độ lưu ý rằng, hai nước có những mối quan tâm và ưu tiên chung trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngoài ra, thông báo về việc thành lập Nhóm công tác giữa Ấn Độ và Hy Lạp về quốc phòng và an ninh, Thủ tướng Modi nêu rõ, sự hợp tác ngày càng tăng trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh phản ánh sự tin tưởng sâu sắc lẫn nhau của hai bên. Với việc thành lập Nhóm công tác trong lĩnh vực này, Ấn Độ và Hy Lạp sẽ có thể tăng cường phối hợp với nhau trong các thách thức chung như quốc phòng, an ninh mạng, chống khủng bố và an ninh hàng hải.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Narendra Modi cho biết thêm, sau chuyến thăm Hy Lạp hồi năm ngoái, chuyến thăm Ấn Độ năm nay của Thủ tướng Mitsotakis là biểu tượng cho việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Như Ý

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/the-gioi-24h/an-do-va-hy-lap-nhat-tri-tang-cuong-hop-tac-song-phuong--i360677/