Ấn Độ ưu tiên mua dầu Iran với điều kiện giảm giá

  33 liên quanGốc

  Công ty lọc dầu Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) do nhà nước Ấn Độ kiểm soát cho biết, có thể mua lại dầu thô từ Iran sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ, song nước Cộng hòa Hồi giáo cần giảm giá bán.

  Nếu không có các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự nhượng bộ về giá của Iran, BPCL có thể quay trở lại mua 2 triệu tấn dầu thô mỗi năm từ Iran như đã làm trước khi có lệnh trừng phạt. Ngoài ra, BPCL không có kế hoạch tăng nhập khẩu dầu từ Iran, người đứng đầu bộ phận tài chính của BPCL, N. Vijayagopal nói với Reuters.

  Khối lượng thực tế mà BPCL dự kiến mua sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của giá dầu thô Iran so với các loại tương tự, người quản lý thuộc BPCL cho biết thêm.

  Các nhà máy lọc dầu lớn thuộc nhà nước của Ấn Độ có kế hoạch cắt giảm mua dầu thô giao ngay vào cuối năm nay, với kỳ vọng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu của Iran có thể được dỡ bỏ.

  Cụ thể, Indian Oil Corporation, cũng như BPCL, Hindustan Petroleum Corporation, và Công ty hóa dầu Mangalore có kế hoạch giảm mua dầu thô giao ngay và mua dầu của Iran nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ và giá cả phù hợp, đại diện của những công ty này nói với Reuters.

  Trước đó, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã ngừng nhập khẩu từ Iran vài tháng sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2018.

  Được biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã và đang gián tiếp đàm phán với Iran trong vài tuần nay tại Vienna để xem liệu Mỹ và Iran có thể đạt được sự nhất trí về việc quay trở lại thỏa thuận hay không.

  Trong trường hợp các cuộc đàm phán có kết quả tốt đẹp, dầu của Iran sẽ được tung ra thị trường sớm nhất là vào tháng 8 tới, Amrita Sen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của hãng tư vấn năng lượng Energy Aspects nói với Bloomberg Television trong một cuộc phỏng vấn.

  Bình An

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/an-do-uu-tien-mua-dau-iran-voi-dieu-kien-giam-gia-612310.html